Tác giả của phương pháp chế tạo tế bào gốc đa năng STAP xin thôi việc

Haruko Obokata, nhà sinh học tế bào gốc, tác giả của công bố làm dậy sóng dư luận hồi đầu năm nay, đã xin thôi việc ở Trung tâm phát triển sinh học RIKEN, Kobe, Nhật Bản.  

Bức thư xin thôi việc mang nhiều cảm xúc của Obokata đã được đưa lên website của RIKEN vào ngày 19-12, bên cạnh kết quả điều tra của RIKEN, xác nhận thất bại trong kiểm chứng những tuyên bố của Obokata về phương pháp chế tạo tế bào gốc đa năng hết sức đơn giản của cô.

Các tế bào gốc đa năng có giá trị rất lớn về mặt khoa học bởi chúng có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác, từ tế bào não đến cơ. Hiển nhiên, không dễ gì mà chế tạo được những tế bào như vậy.

Tại buổi họp báo ngày 19-12 vừa qua, nhóm nghiên cứu RIKEN cho biết họ không thể lặp lại những kết quả thí nghiệm gây tranh cãi của Obokata.

Phương pháp STAP (stimulus-triggered acquisition of pluripotency – tế bào gốc đa năng được tạo bởi sự kích thích) của Obokata được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 1-2014. Tuy nhiên, công bố này ngay lập tức bị nghi ngờ và bài báo đã bị rút vào tháng 7. Vài tuần sau, một trong những đồng tác giả của công trình, ông Yoshiki Sasai, đã tự sát.

Trong bức thư của mình, Obokata viết rằng, cô không “đủ lời để xin lỗi… bởi đã gây rắc rối cho nhiều người ở RIKEN và những nơi khác”.

Trong một tuyên bố đi kèm lá thư của Obokata, ông Ryoji Noyori, Chủ tịch RIKEN, viết, Obokata phải chịu đựng sức ép rất lớn từ sự việc này, và ông hy vọng rằng, việc chấp thuận đơn xin thôi việc của Obokata sẽ giúp cô bớt đi phần nào “gánh nặng tinh thần”.

Nguồn:

http://www.nature.com/news/japanese-scientist-resigns-as-stap-stem-cell-method-fails-1.16631

Đọc thêm:

Có hay không tế bào gốc đa năng STAP?
http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&CategoryID=2&News=7741

 

Tác giả