Tạo ra hình ảnh “4D” của cơ thể người

Các nhà khoa học Canada đã sử dụng vi tính để tạo ra hình ảnh bốn chiều của cơ thể người. Kỹ thuật này cho phép bệnh nhân xem bản đồ cơ thể của chính mình trước khi được phẫu thuật.

Được đặt tên là CAVEman, hình ảnh được chiếu vào trong một phòng thực tế ảo có dạng khối.
Những người xem mang kính đen lớn để quan sát bên trong cơ thể, giống như cơ thể trôi nổi ngay trước mắt họ, theo một báo cáo của đài truyền hình Canada ngày 23-5.
“Nếu bạn sắp trải qua phẫu thuật ghép động mạch vành, bạn có thể nhìn vào (phòng) và nhìn vào trong chính trái tim của bạn”, theo nhà toán học Andrei Turinsky. “Bạn có thể nhìn thấy tất cả các tâm thất, và bác sĩ sẽ giải thích cho bạn. Hơi mỏng chỗ này, và đây là nơi các dụng cụ sẽ đi qua’”.
Các nhà phát minh ra CAVEman gọi hình ảnh này là “4D” (bốn chiều) – nó có chiều cao, chiều rộng và chiều sâu, nhưng cũng phô bày tác dụng của thời gian lên cơ thể nữa. Hình ảnh có độ nét cao này cũng có thể thu nhỏ và xoay, hoặc người xem có thể cô lập chỉ một trong 3.000 phần của cơ thể bằng cách sử dụng một cái cần điều khiểu mà thôi.
Các nhà khoa học tại ĐH Calgary đã bỏ ra sáu năm để phát triển kỹ thuật tạo ra cơ thể ảo này, thứ cũng giúp các nhà chuyên môn và các bác sĩ nghiên cứu các bệnh di truyền cũng như rèn luyện các phương pháp phẫu thuật. Nhà phát minh Christoph Sensen nói kỹ thuật này sẽ cải thiện việc săn sóc các bệnh phức tạp như ung thư chẳng hạn.

Q.HƯƠNG (Theo Xinhua)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]