Tàu thăm dò sao Thổ tiếp tục phục vụ thêm 2 năm

Sức hấp dẫn của sao Thổ và các vệ tinh của nó đã "buộc" các nhà thiên văn học phải kéo dài sứ mạng của tàu thăm dò mang tên Quỹ đạo Cassini thêm hai năm nữa.

Thay vì kết thúc sứ mạng vào năm 2008 như kế hoạch ban đầu, tàu Quỹ đạo Cassini sẽ tiếp tục thực hiện “chuyến du hành” trong vũ trụ đến năm 2010.
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây cho biết trong hai năm từ 2008-2010, tàu Quỹ đạo Cassini sẽ bay 45 vòng quanh sao Thổ, 26 lần bay phía trên bề mặt vệ tinh lớn nhất của sao Thổ là Titan và 6 lần bay bên trên một vệ tinh nhỏ khác mang tên Encelade.
Tàu Quỹ đạo Cassini thuộc Dự án Cassini-Huygens, là chương tình hợp tác giữa Mỹ và châu Âu nghiên cứu sao Thổ, hành tinh thứ sáu trong Hệ mặt trời, và các vệ tinh của nó. Chương trình này bao gồm tàu Quỹ đạo Cassini do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lắp đặt và được phóng lên vũ trụ năm 1997, mang theo máy thăm dò Huygens của Cơ quan vũ trụ châu Âu.
Nhiệm vụ của tàu là chụp ảnh không gian ba chiều của sao Thổ và vệ tinh Titan, xác định thành phần và cấu tạo vật chất của hành tinh, đo từ trường và nghiên cứu sự vận chuyển của bầu khí quyển sao Thổ cũng như bản chất của những đám mây mù xung quanh vệ tinh Titan.
Đầu năm 2005, máy thăm dò Huygens đã hạ cánh xuống bề mặt vệ tinh Titan và truyền về Trái đất những hình ảnh đầu tiên của bề mặt hành tinh này.

Theo TTXVN

Tác giả