Thiết bị mới ngăn chặn tai nạn giao thông

Hãng sản xuất ô tô Nissan (Nhật Bản) tuyên bố sẽ ứng dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất nhằm ngăn chặn các tai nạn giao thông có thể xảy ra thông qua việc trang bị thiết bị hệ thống định vị dẫn đường (NS) gắn trong ô tô.

Đây là lần đầu tiên Nissan nghiên cứu phát triển NS kèm theo chức năng giảm tốc độ tự động nhằm bảo đảm an toàn khi lái xe.
Theo đó, lái xe sẽ được cảnh báo sớm những chướng ngại vật phía trước để điều chỉnh giảm tốc độ thông qua thông tin bản đồ của NS. Thiết bị sẽ tự động phân tích tình trạng tốc độ của xe đã được người lái giảm xuống đủ hay chưa, nếu chưa sẽ phát ra tín hiệu âm thanh cảnh báo và biểu thị những hình ảnh khuyến cáo hạn chế tốc độ trên màn hình của thiết bị dẫn đường. Nếu người lái vẫn không giảm tốc độ, thiết bị sẽ tự động cho xe dừng lại.
Nissan cho biết hãng sẽ lắp đặt hệ thống thiết bị mới này cho các dòng xe mới ngay trong năm nay, sau khi kiểm tra các tính năng kỹ thuật và sẽ được tung ra thị trường từ mùa xuân tới. Mục đích của việc sử dụng hệ thống thiết bị mới trên là nhằm đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng về việc sử dụng kỹ thuật tiên tiến hơn trong việc bảo đảm an toàn khi lái xe.
Hiện các ô tô của Nhật Bản đều được trang bị NS, nhằm giúp lái xe có thể tìm được điểm đến một cách hiệu quả nhất và giúp lái xe phát hiện được những đoạn đường đang xảy ra ùn tắc để lựa chọn các con đường khác thuận tiện hơn.

TTXVN

Tác giả