Thụy Điển muốn mua hai lò phản ứng hạt nhân mới của Pháp

Mong muốn này được đưa ra trong chuyến đi đầu tiên của Thủ tướng Thụy Điển tới một thủ đô của châu Âu kể từ khi quốc gia Bắc Âu này đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU kéo dài sáu tháng vào ngày 1 tháng Giêng vừa qua.

Thủ tướng Ulf Kristersson đã vạch ra một số triển vọng hợp tác, trong đó Thụy Điển và Pháp có thể hợp tác xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới trên đất nước ông, nhằm thúc đẩy sản xuất điện trong nước và đảm bảo an ninh nguồn cung.
Tại Điện Elysée, ông bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng của mối quan hệ đối tác giữa hai nước về năng lượng hạt nhân. Ông cho hay, chính phủ mới của Thụy Điển quyết tâm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới và rất ấn tượng với kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực này.
Thủ tướng Kristersson lên nắm quyền vào giữa tháng 10. Mặc dù Đảng của ông chỉ xếp thứ ba trong danh sách các Đảng được đại chúng quan tâm xuyên suốt cuộc tổng tuyển cử, nhưng ông đã thành lập được một liên minh với Đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu, tập hợp những người có sức ảnh hưởng to lớn đối với tất cả các khía cạnh của chương trình chính sách chính phủ do ông chủ trì.
Trao đổi với các nhà báo Thụy Điển trong chuyến thăm Paris, ông Ulf Kristersson cho biết Thụy Điển cần mua hai lò phản ứng hạt nhân, và ông hoàn toàn công khai việc Pháp là một trong những quốc gia sẽ đảm bảo cho đất nước ông sản xuất được nhiều năng lượng hạt nhân hơn.
Thụy Điển hiện có sáu lò phản ứng đang hoạt động tại ba nhà máy khác nhau, được đưa vào hoạt động từ năm 1975 đến năm 1985. Một số lò phản ứng khác đã ngừng hoạt động từ năm 1999.
Các nước Bắc Âu từ lâu đã là một trong những tia hy vọng của ngành công nghiệp hạt nhân Pháp cho sự hồi sinh năng lượng nguyên tử ở châu Âu.
Sau 17 năm bị chậm tại dự án tại Olkiluoto-3, tập đoàn điện hạt nhân Areva của Pháp đã xây dựng thành công và đưa vào hoạt động lò phản ứng nước áp lực EPR đầu tiên châu Âu ở Phần Lan – nước láng giềng của Thụy Điển.
Phạm Thị Thu Trang/VINATOM dịch
Nguồn: https://vinatom.gov.vn/thuy-dien-chuan-bi-mua-hai-lo-phan-ung-hat-nhan-moi-cua-phap/

Tác giả