Tiểu hành tinh trị giá 5.400 tỷ USD bay tới gần Trái Đất

Sáng sớm ngày 20/7 (giờ Hà Nội) vừa qua, tiểu hành tinh có tên 2011 UW158 bay tới cách Trái Đất một cự ly chỉ bằng 2,4594 triệu km, hoặc 6,4 lần khoảng cách Mặt Trăng-Trái Đất, hoặc 1/30 cự ly từ Trái Đất tới hành tinh gần nhất. Tiểu hành tinh này khi sáng nhất có độ sáng cấp +14,7, tức là không thể nhìn thấy bằng loại kính viễn vọng yếu.

Tiểu hành tinh 2011 UW158 được phát hiện ngày 25/10/2011 bởi kính thiên văn Pan-STARRS 1 (Panoramic Survey Telescope and Rapid Response System) đặt tại Haleakala trên đảo Hawaii. Nó có đường kính từ 300 đến 600 m (gấp đôi kính thiên văn vô tuyến Arecibo), tự quay khá nhanh với chu kỳ 37 phút, bay quanh Mặt Trời mỗi vòng mất 2,06 năm.

Hôm 14/7, các nhà khoa học ở Đài Thiên văn Arecibo (của Mỹ) đặt tại Puerto Rico đưa ra những tấm ảnh chi tiết đầu tiên của tiểu hành tinh này khi nó ở cách Trái Đất 6,9 triệu km (hoặc 18 lần khoảng cách Mặt Trăng-Trái Đất), và cho biết nó không thuộc loại tiểu hành tinh cỡ trung bình. Kính thiên văn vô tuyến Arecibo lớn nhất thế giới, có đường kính 350 m, được xây dựng từ những năm 60; trước năm 2011 do Đại học Cornell phụ trách.
Các nhà khoa học ước tính phần lõi của tiểu hành tinh này có chứa khoảng 100 triệu tấn bạch kim (platinum) trị giá 5.400 tỷ USD. Đã có một số công ty khoáng sản chọn tiểu hành tinh này làm đối tượng nghiên cứu khảo sát.

Đài Thiên văn Arecibo cho biết, đa số tiểu hành tinh gồm nhiều tảng đá khá nhỏ tụ lại với nhau bởi ảnh hưởng của trọng lực, riêng UW158 có hình dạng đặc biệt như một hạt dẻ đã bóc vỏ. Nhà khoa học Patrick Taylor phụ trách nhóm quan sát ở bộ phận Planetary Radar nói: loại tiểu hành tinh kích cỡ như thế này trong một thời gian nữa sẽ va chạm với các tiểu hành tinh khác và vỡ thành mảnh vụn hơn, nhưng cho tới nay nó vẫn còn là một khối rất rắn. Ông cũng nói thêm là cho tới năm 2018 nó mới có dịp bay gần Trái Đất lần thứ hai, trước đó nó sẽ không gây ra đe dọa nào đối với Trái Đất.

Công ty khai thác tiểu hành tinh Planetary Resources có trụ sở tại bang Washington cho rằng loại tiểu hành tinh như 2011 UW158 thích hợp cho việc khai thác. Công ty này đã chọn ra 10 tiểu hành tinh để nghiên cứu khả năng khai thác khoáng sản trên đó.

Cho tới nay loài người còn chưa có công nghệ khai thác khoáng sản trên các tiểu hành tinh, nhưng Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA rất quan tâm tới vấn đề này, bởi lẽ số khoáng sản đó có thể dùng vào việc xây dựng các thiết bị thăm dò vũ trụ hoặc làm nhiên liệu cho tên lửa vũ trụ.

Ng.H theo

– http://astronomynow.com/2015/07/19/first-detailed-images-of-rare-asteroid-to-pass-close-by-earth-on-19-july/ First detailed images of rare asteroid to pass close by Earth on 19 July
– http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-3165222/Asteroid-worth-3-TRILLION-precious-metals-set-pass-Earth-Sunday-watch-live.html Asteroid worth £3 TRILLION in precious metals passed Earth on Sunday
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]