Trung Quốc sử dụng động vật để dự báo động đất

Một trạm kiểm soát động đất vừa được thành lập tại một công viên thiên nhiên ở ngoại ô phía tây nam Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong đó, các nhà khoa học “sử dụng” nhiều loài động vật thay cho các máy móc để phát hiện động đất.

Theo ông Liu Xinchen, tổng giám đốc công viên thiên nhiên Daxing – nơi có hơn 10.000 động vật sinh sống trên gần 240 ha – các “thiết bị” được huy động cho trạm dự báo động đất đặt tại đây gồm hơn 50 con ngựa, lừa, công, rắn, rùa, ếch và nai.
Số động vật làm nhiệm vụ đặc biệt sẽ được bố trí tại bảy khu vực quan sát tại công viên. Mỗi ngày, các nhân viên chuyên môn sẽ ghi lại các tập tính của các loài động vật tại đây và gửi dữ liệu thu được đến cơ quan nghiên cứu động đất. Các nhà khoa học nhận định tập tính bất thường của các loài động vật trong môi trường tự nhiên hoang dã cho phép con người dự báo được một trận động đất sắp xảy đến. Theo đó, khi thiên tai này sắp diễn ra, loài động vật trú đông liền thức giấc và tìm đường chạy trốn, cá thì nhảy khỏi mặt nước…
Cơ quan nghiên cứu động đất ở Quảng Châu cho biết vườn thú Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) cũng đang sử dụng động vật như các thiết bị phát hiện động đất.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo People Daily)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]