Hàn Quốc đầu tư cho R&D: Năm sau hơn năm trước

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển cao nhất, bên cạnh Thụy Điển, Phần Lan và Nhật Bản.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hàn Quốc (HQ) là một trong những quốc gia có tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển cao nhất, bên cạnh Thụy Điển, Phần Lan và Nhật Bản. Một trong những lý do chính là để HQ phải khẳng định mình trước nước láng giềng Trung Quốc đang có những bước phát triển vượt bậc và trước Nhật Bản, quốc gia dẫn đầu về công nghệ.

Trong vòng mười năm, tỷ lệ đầu tư cho KH&CN của HQ đã tăng từ 2,3% lên 3,7% GDP vào năm 2010. Ngân sách nhà nước dành cho nghiên cứu năm 2011 và 2012 tăng lần lượt là 8,7% và 7,3%. Theo kế hoạch tài chính trung hạn thì mức tăng năm 2013 là 6,0%, 2014 là 4,9% và 2015 là 3,0%. Những lĩnh vực được đặc biệt quan tâm là công nghệ thông tin, công nghệ nano,  kỹ thuật môi trường và kỹ thuật năng lượng cũng như công nghệ sinh học.

Năm nay, ngân sách dành cho KH&CN đạt 16 nghìn tỷ Won (khoảng 14 tỷ USD), trong đó gần 5 nghìn tỷ Won thuộc về Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ (MEST), và 4,7 nghìn tỷ Won thuộc về Bộ Kinh tế tri thức (MKE). MEST chịu trách nhiệm về nghiên cứu nói chung trong khi MKE thiên về chính sách phát triển công nghiệp.

Trong khoản ngân sách này thì một phần đáng kể được dành cho nghiên cứu cơ bản, Chẳng hạn, ngân sách cho thành phố miền trung Daejeon, thủ phủ KH&CN của Hàn Quốc, từ nay đến năm 2017 là 5,17 nghìn tỷ Won (khoảng 4,6 tỷ USD), trong đó 456 tỷ Won dành để xây dựng hệ thống gia tốc Ionen KORIA (Korea Rare Isotope Accelerator). Cũng ở Daejeon còn có một dự án quan trọng khác là Viện nghiên cứu khoa học cơ bản (Institute for Basic Science – IBS). Được thành lập từ tháng 11/2011, IBS tương tự như Viện Max-Planck của Đức hay Viện Riken của Nhật. Dự kiến đến năm 2017 sẽ có khoảng 3.000 nhà khoa học làm việc tại 50 trung tâm nghiên cứu thuộc IBS.

Một số lĩnh vực sẽ được Hàn Quốc tăng đầu tư trong năm tới là phát triển laser điện tử tự do là nguồn sáng thế hệ thứ tư (4th Generation Light Source Project), tên lửa đẩy Korea Space Launch Vehicle II (KSLV II) và các công nghệ phục vụ công nghiệp trong tương lai, trong đó bao gồm Giga Korea Project đưa kết nối mạng mobile Internet đạt tốc độ 1 Gigabit/giây vào năm 2020.

Trên bình diện doanh nghiệp, theo Viện Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (Korea Institute for Advancement of Technology – KIAT), 10 doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất cho R&D trong năm 2010 là Samsung Electronics, LG Electronics, Hyundai Motor, Hynix, Kia Motors, LG Display, General Motors Korea, Korea Telecom, POSCO và Samsung Mobile Display – bình quân mỗi doanh nghiệp 760 tỷ Won (khoảng 680 triệu USD).

Xuân Hoài tổng hợp

Tác giả