Kỳ vọng một diện mạo mới!

Với phương châm lấy doanh nghiệp làm trung tâm, Techmart Vietnam 2015 được kỳ vọng sẽ có những cải thiện rõ rệt cả về hình thức lẫn nội dung. Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, khi ông chia sẻ với tạp chí Tia Sáng về những đổi mới trong công tác tổ chức Techmart năm nay.

Xin Thứ trưởng lý giải vì sao Bộ KH&CN lựa chọn chủ đề của Techmart năm nay là “liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững”?

Mối liên kết mà chủ đề của Techmart Vietnam năm nay đưa ra chính là mối liên kết Nhà nước – Doanh nghiệp – Nhà khoa học, đồng thời là mối liên kết giữa cung và cầu công nghệ. Đây không phải là chủ đề mới nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng với sự phát triển kinh tế của đất nước trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta phải đối diện với sự cạnh tranh trong giai đoạn nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng và tích cực. Trong mối liên kết trên đây, doanh nghiệp phải đóng vai trò trung tâm, không ngừng chủ động liên kết với các nhà khoa học để áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh, qua đó mới có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và thực sự giúp chính bản thân họ cũng như toàn bộ nền kinh tế đất nước phát triển theo quỹ đạo bền vững.

Nhà nước đứng ở đâu trong mối liên kết nêu trên và vai trò ấy được thể hiện qua Techmart lần này như thế nào?

Vai trò của Nhà nước trong mối liên kết trên đây là tạo môi trường, điều kiện cần thiết, trước hết bao gồm hành lang pháp lý và các định chế trung gian, và những cơ hội thuận lợi để các nhà khoa học và các doanh nghiệp gặp gỡ, hợp tác nhằm đưa những thành tựu mới nhất về KH&CN vào quy trình sản xuất, kinh doanh. Techmart chính là một cơ hội thuận lợi mà Nhà nước tổ chức để kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp, đồng thời là nơi giới thiệu, thúc đẩy lưu thông trên thị trường công nghệ các công nghệ là thành quả KH&CN có tiềm năng giá trị ứng dụng cao do các tổ chức nghiên cứu KH&CN, các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tạo ra.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có công nghệ, thiết bị được chuyển giao tại Techmart sẽ có cơ hội được cấp chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp có sản phẩm ứng dụng công nghệ cao và Nhà nước có các chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này phát triển.

Trong thực tế, Techmart những năm qua dù đã có những kết quả nhất định nhưng vẫn chưa thực sự được như chúng ta mong muốn. Với Techmart Vietnam 2015, chúng ta đổi mới quan điểm tổ chức như thế nào để nâng cao chất lượng và hiệu quả của sự kiện?

Điểm khác biệt lớn nhất của Techmart Vietnam 2015 so với các kỳ Techmart trước là thực sự lấy doanh nghiệp làm trung tâm, cả về nội dung hoạt động, hình thức tổ chức, cũng như thành phần chủng loại, số lượng các đơn vị tham gia. Techmart Vietnam 2015 sẽ không còn là một cuộc biểu dương lực lượng đơn thuần của các cơ quan nghiên cứu – Techmart lần này sẽ có hơn 500 doanh nghiệp so với 100 viện nghiên cứu – mà sẽ đi sâu vào thể hiện những câu chuyện về năng suất, chất lượng, đổi mới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bằng KH&CN.

Xin Thứ trưởng cho biết rõ hơn về những đổi mới cụ thể trong nội dung, hình thức tổ chức?

Tiêu lựa chọn các công nghệ và thiết bị được trưng bày, giới thiệu tại Techmart Vietnam 2015:

– Là kết quả nghiên cứu của các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, của các tập thể và cá nhân đó được kiểm nghiệm, ứng dụng thành công;
– Đã hoàn thiện, sẵn sàng để chuyển giao;
– Đảm bảo chất lượng, giá rẻ hơn so với ngoại nhập;
– Đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ;
– Những công nghệ/thiết bị của nước ngoài giới thiệu tại Techmart  2015 phải có chất lượng cao, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu trong nước.

Đây là lần đầu tiên chúng ta sẽ được chứng kiến Techmart “ngược”, đó là việc các doanh nghiệp chủ động đưa ra những yêu cầu về đổi mới công nghệ, thiết bị của doanh nghiệp trong bài toán kinh doanh thực tế của mình. Đây là nơi để chính các nhà khoa học, các viện nghiên cứu đi chợ để có được các đặt hàng thực sự và thấy được thị trường cụ thể cho những sáng tạo của mình. Ngoài ra, Techmart 2015 sẽ có một diện tích dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp với sự có mặt của các Start-up đầy sáng tạo và đam mê, cả trong lĩnh vực CNTT và các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp. Trong khuôn khổ Techmart sẽ có các hội thảo, tọa đàm để trao đổi về các vấn đề thực sự cần thiết cho doanh nghiệp và những vấn đề về sở hữu trí tuệ, bảo hộ thương mại – là những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải biết trong giai đoạn hội nhập tích cực.

Đó là điểm mới dành cho doanh nghiệp và nhà khoa học – những người trong cuộc. Còn dưới góc nhìn của công chúng xã hội, đâu sẽ là điểm nhấn hấp dẫn để Techmart thu hút họ?

Một điểm nhấn quan trọng là sự giới thiệu một số doanh nghiệp dùng KH&CN để phát triển vượt bậc (như Tập đoàn Mỹ Lan, Misfit, MimosaTek, Minh Long, Thiên Long, Giấy Sài Gòn, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Tôn Đông Á, Điện Quang…). Bên cạnh đó,Techmart lần này sẽ có sự tham gia của trên 50 nhà sáng chế không chuyên trên toàn quốc với các sản phẩm sáng tạo hết sức gần gũi và hiệu quả.  Techmart lần này còn có sự tham gia của nhân tố mới là các doanh nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp, một lực lượng hết sức cần thiết cho đổi mới sáng tạo, tạo nên một hệ sinh thái phát triển bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Theo ông, các bên tham dự Techmart Vietnam 2015 có triển vọng thu được thành công từ sự kiện này ở mức độ nào?

Techmart năm nay đã thực sự thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp với số lượng hồ sơ đăng ký tham gia lớn hơn rất nhiều so với khả năng đáp ứng về gian hàng của Ban tổ chức. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng sẽ mang đến rất nhiều cơ hội để khách hàng tiếp cận và lựa chọn được các công nghệ, thiết bị tiên tiến phù hợp với điều kiện của mình. Qua đó, chúng tôi tin rằng nhiều mối quan hệ hợp tác sẽ được thiết lập, nhiều kết quả nghiên cứu được chuyển giao, nhiều nhà khoa học tìm được thị trường mới cho công nghệ của mình.

Ngoài những cơ hội kể trên, các bên tham gia có thể học hỏi được gì từ việc tham dự Techmart năm nay?

Các doanh nghiệp tham dự Techmart Vietnam 2015 sẽ thu được những kiến thức về việc sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp. Họ sẽ được tham dự một số tọa đàm, trao đổi trực tiếp với các chủ doanh nghiệp nổi tiếng, có uy tín, là các nhà tiên phong trong đổi mới sáng tạo vì người tiêu dùng, tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới, tiên phong trong khởi nghiệp bằng công nghệ, qua đó được truyền lại những kinh nghiệm thực tiễn quý báu trong việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng và phát triển công nghệ cao, ứng dụng thành công công nghệ mới, kỹ thuật mới vào sản xuất và kinh doanh, tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Về phía các nhà khoa học, họ sẽ thu được nhiều ý kiến đóng góp của khách hàng và doanh nghiệp để điều chỉnh công tác nghiên cứu cho sát với nhu cầu của thị trường. Còn đối với cơ quản lý Nhà nước, Techmart có thể sẽ giúp thấy rõ thêm các điểm yếu cần được khắc phục trong việc tổ chức và quản lý thị trường KH&CN thực sự ở Việt Nam để đưa ra các chính sách phù hợp phát triển các chủ thể trong thị trường KH&CN.

Chúng ta sẽ đánh giá, đo lường những kết quả này, cũng như mức độ thỏa mãn của các doanh nghiệp và những người tham gia Techmart Vietnam 2015 ra sao để có thể cải thiện công tác tổ chức trong những Techmart của các năm sau?

Chúng tôi có làm các phiếu điều tra để thu thập thông tin về mức độ thỏa mãn, tính hiệu quả và thiết thực của Techmart đối với các doanh nghiệp, các đơn vị tham gia (cả bên cung và bên cầu), và khách tham quan nói chung; cũng như các đánh giá, góp ý của họ về phương thức tổ chức Techmart. Đồng thời sẽ có các cuộc điều tra, tổng kết hậu Techmart. Qua đó, chúng tôi sẽ rút ra bài học kinh nghiệm để các Techmart lần sau được tổ chức hiệu quả hơn.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

PV thực hiện

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]