Ánh Sáng

Ánh Sáng* là triển lãm cá nhân của nhà điêu khắc Phan Phương Đông, người nghệ sỹ có thiên hướng sáng tạo minh giản một cách triệt để, nhằm giải phóng các giác quan của người xem, buộc người xem phải mở rộng sự suy tưởng tối đa. Sự suy tưởng của người xem trở thành một phần của tác phẩm.

Triển lãm Ánh Sáng của Phan Phương Đông là một triển lãm đặc biệt, trong đó người xem tự mình không thể biết chắc là đang ngắm nhiều tác phẩm nối nhau, hay toàn thể triển lãm làm thành một tác phẩm duy nhất. Sở dĩ như vậy vì Phan Phương Đông đã vận dụng thành công hai yếu tố còn rất mới mẻ đối với nền điêu khắc Việt Nam.

Thứ nhất là tính giai điệu được biểu đạt tối đa qua các đường thẳng, đường cong, và quan trọng là qua tiết tấu sắp đặt của chúng. Giai điệu của mỗi phân khúc không gian trưng bày có một đặc thù riêng và tương đối giản dị, nhưng hình như giữa chúng có sự liên kết âm thầm với nhau để trở thành một mối tâm tình miên man với nhiều sắc thái phức tạp.

Thứ hai là ánh sáng. Nghệ thuật điêu khắc vốn được biết đến với tính kết tinh cô đọng cao độ của hình khối và chất liệu. Nhưng trong triển lãm Ánh Sáng, Phan Phương Đông đã thay đổi hoàn toàn quan niệm này. Ánh sáng trở thành một chất liệu mê hoặc. Ánh sáng từ tự thân tác phẩm kết hợp với ánh sáng trong trí tưởng tượng của người xem hòa trộn và biến hóa theo các đường cong, đường thẳng, và mặt phẳng được đơn giản hóa tối đa. Có phân khúc chan hòa và choáng ngợp, có phân khúc tinh tế phảng phất, và có phân khúc cô đọng thâm trầm. Đó là do cái khéo của người nghệ sỹ. Và cũng tùy thuộc rất lớn vào thứ ánh sáng trong tâm tưởng người xem.

Lòng người ra sao thì tác phẩm sẽ là như vậy. Vai trò chủ động của người xem vốn là đặc thù của nghệ thuật sắp đặt, được Phan Phương Đông hòa quyện một cách hoàn thiện vào nghệ thuật điêu khắc.

Như vậy, hai yếu tố mà Phan Phương Đông đã giới thiệu thành công trong triển lãm này là: tính giai điệu được biểu đạt một cách triệt để và khoáng đạt trong điêu khắc; ánh sáng trở thành một chất liệu điêu khắc độc đáo, một mặt biểu đạt hiệu quả các sắc thái, mặt khác tạo ra mối liên kết vô hình giữa ánh sáng tự phát của tác phẩm với ánh sáng trong tâm tưởng người xem.

(*) Triển lãm được tổ chức tại Âu Cơ gallery, số 1 ngõ 124/22, đường Âu Cơ, Hà Nội, từ ngày 17 đến 27/12/2010.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]