“Bậc thầy truyện ngắn” Alice Munro giành Nobel Văn học 2013

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) ngày 10/10 thông báo Giải Nobel Văn học 2013 đã thuộc về nữ văn sỹ Canada Alice Munro, 82 tuổi, người được ca ngợi là “bậc thầy truyện ngắn đương đại” và thường được so sánh với Anton Checkhov.

Phần lớn các tác phẩm của bà lấy bối cảnh ở vùng nông thôn bang Ontario của Canada, nơi bà sinh ra và lớn lên. Các câu chuyện chủ yếu xoay quanh các vấn đề xã hội và đời sống như mối quan hệ giữa con người với con người, thân phận những người phụ nữ…

Sự nghiệp văn chương của bà được vinh danh với vô số giải thưởng trong nước cũng như quốc tế, bao gồm giải Man Booker 2009 cho gia tài tác phẩm trọn đời và ba lần giảnh giải văn học của Toàn quyền Canada giành cho sách hư cấu.

Truyện ngắn của bà được đăng tải trên các tạp chí danh giá như The New Yorker, The Atlantic Monthly, The Paris Review và nhiều ấn phẩm khác.

Những tác phẩm nổi tiếng nhất của bà được giới văn học thế giới biết đến như “Dance of the Happy Shades” (xuất bản năm 1968), “Who Do You Think You Are” (năm 1978), “The Progress of Love” (năm 1986) và “Dear Life” (2012). Tác phẩm “The Bear Came Over the Mountain” từng được chuyển thể thành kịch bản cho bộ phim “Away from Her”.

Giải Nobel Văn học được công bố sau các giải Nobel Y học, Vật Lý và Hóa học. Chủ nhân giải Nobel Văn học sẽ được nhận giải thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (1,2 triệu USD) tại buổi lễ trao giải chính thức được tổ chức ở Stockhom (Thụy Điển) vào ngày 10/12 tới, đúng ngày mất của Anfred Nobel.

Nguồn:
http://www.vietnamplus.vn/Home/Ba-Alice-Munro-da-gianh-giai-Nobel-Van-hoc-2013/201310/220078.vnplus

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]