“Blade Runner 2049” – tác phẩm đáng mong đợi nhất 2017

Danh tiếng từ phần đầu tiên của Ridley Scott, tài năng của đạo diễn Dennis Villeneuve cùng trailer tuyệt đẹp đã ra mắt khiến “Blade Runner 2049” trở thành tác phẩm đáng mong đợi nhất 2017.

Quá nhiều bộ phim phần tiếp theo, làm lại hoặc tiền truyện của những tác phẩm điện ảnh xuất sắc trong quá khứ ở thời điểm này. Nhưng không phải phần phim nào cũng có thể tiệm cận được vinh quang của quá khứ, mà đôi khi, còn làm “hoen ố” các tựa phim đã đi vào lịch sử điện ảnh như Robocop (2014), Total Recal (2012) hay Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008), và The Mummy (2017).

Chính vì vậy, khi dự án Blade Runner 2049 được công bố, rất nhiều nghi ngờ đã dấy lên, vì Blade Runner (1982) của Ridley Scott là một tác phẩm kinh điển của dòng phim khoa học viễn tưởng mà khó có tác phẩm nào vượt qua được về mặt hình ảnh, bối cảnh và tính triết lý.

Nhưng khi ê-kíp làm phim được công bố, và đặc biệt khi những hình ảnh về phim đã xuất hiện, chúng ta có thể hy vọng rằng, Blade Runner 2049 sẽ giữ được tinh thần của Ridley Scott, cũng như mang bản sắc riêng của Dennis Villeneuve – một trong những đạo diễn xuất sắc ở thời điểm hiện tại.

Dennis Villeneuve ngày càng không còn xa lạ với khán giả. Tác phẩm gần nhất của anh là Arrival (2016) – phim khoa học viễn tưởng đã nhận đến 8 đề cử Oscar và rất nhiều phản hồi tích cực. Dựa theo truyện ngắn, Arrival của Dennis Villeneuve không chỉ mang vẻ đẹp buồn và ma mị mà còn đưa ra một thông điệp vô cùng sâu sắc về sự giao tiếp. Nên dù là phim về người ngoài hành tinh, nhưng sâu bên trong, bộ phim là về loài người, cách con người giao tiếp với nhau, và cách con người đối diện với cuộc đời mình.

Ngoài ra, Dennis Villeneuve còn là đạo diễn của hàng loạt tác phẩm đáng chú ý khác như Sicario (2015), Prisoners (2013), Incendies (2010),… Đa dạng về thể loại, nhưng luôn luôn tạo ra một không khí căng thẳng, đe doạ và đặc biệt, phim của Dennis luôn luôn chứa đựng những thông điệp giàu ý nghĩa về con người, về bản năng và những ẩn ức sâu bên trong. Chính vì vậy, Blade Runner là một dạng phim rất “Dennis Villeneuve”, nó đảm bảo cho ý tưởng của Ridley Scott đi đúng hướng.

Trailer và những bức ảnh đầu tiên của phim đã giúp ta thấy điều đó. Một thế giới hoàn toàn khác, được sắp đặt chi tiết và khác biệt, đấy là điều khiến Blade Runner được đánh giá rất cao. Với công nghệ hiện đại và một đạo diễn có tầm nhìn như Dennis Villeneuve, Blade Runner 2049 mang đến hy vọng làm sống lại một tác phẩm kinh điển đã gây ám ảnh cho khán giả.

Diễn viên chính Ryan Gosling cũng nói: “Anh ấy rất trung thành với bản gốc, nhưng tất nhiên không bị nó làm khó nhiều”. Đặc biệt, vì biết Blade Runner là một tác phẩm khó có thể vượt qua, nên nó giúp cho Dennis Villeneuve có một tâm thế rất nhẹ nhàng đối diện với sự đánh giá của khán giả. Đạo diễn chia sẻ: “Ryan Gosling và tôi rất thoải mái với ý tưởng rằng, cơ hội thành công cho bộ phim rất thấp. Tôi đảm nhiệm vị trí này vì kịch bản phim rất tốt. Nhưng dù cho bạn có làm gì, dù cho bạn làm tốt thế nào, thì bộ phim của bạn sẽ luôn luôn bị so sánh với tác phẩm đầu tiên, cái mà đã rất kinh điển rồi. Nên tôi rất thoải mái với điều đó. Và như vậy, bạn sẽ rất tự do tư tưởng.” Nhưng dù thế, đây cũng là “thách thức nghệ thuật” lớn nhất trong sự nghiệp của Dennis như anh thừa nhận.

Blade Runner 2049 tiếp nối câu chuyện trong Blade Runner của Ridley Scott. Trong phim, K – một sĩ quan Blade Runner mới (do Ryan Rosling thủ vai) tìm gặp lại Deckard (Harrison Ford), người đã mất tích suốt 30 năm để điều tra về một bí ẩn đã bị giấu kín từ rất lâu có khả năng làm đảo lộn cuộc sống của loài người.

Phim sẽ ra mắt tại Việt Nam từ 13.10.2017 với tựa Tội Phạm Nhân Bản 2049. Nó hứa hẹn sẽ là một trong những bộ phim đáng chú ý nhất 2017. Và chắc hẳn, cũng sẽ là bộ phim có bối cảnh tuyệt đẹp nhất 2017.

Nguồn: http://muzuco.com

Tác giả