Cô bé mang nửa dòng máu Việt đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác truyện tranh ở Nhật

Bé gái Iwasa Hiromi, 7 tuổi, có bố Nhật mẹ Việt, mới đây đã giành giải cao nhất tại cuộc thi Sáng tác Truyện tranh Thủ công tỉnh Zushu dành cho mọi lứa tuổi trên toàn nước Nhật do tỉnh Zushu – một tỉnh lân cận Tokyo - tổ chức hằng năm.

Tác phẩm Mushino Ongakukai (Đại nhạc hội của các chú côn trùng) của Hiromi đã được in thành sách và đưa vào hệ thống thư viện công cộng trên cả nước.

Năm nay có tổng cộng 34 tác phẩm ở hạng mục thiếu nhi và 87 tác phẩm ở hạng mục người lớn dự giải. Hiromi nhận giải cao nhất ở hạng mục thiếu nhi với đánh giá “có sức cảm hoá bằng tranh vẽ”.

Truyện tranh bắt đầu bằng “Vào ngày nọ đầu xuân, trong cánh đồng hoa ở đó có rất nhiều quả trứng. Lần đầu tiên, một trong số những quả trứng đó lay động, một chú Châu chấu bé nhỏ ra đời…” Câu chuyện đầy chất thơ và sự trong trẻo tiếp diễn với hành trình của các loài côn trùng như châu chấu, ong mật, chuồn chuồn, bọ hung từ khi mới chào đời cho tới khi gặp nhau tại Đại hội âm nhạc. Truyện gồm 20 trang, trong đó có 11 trang được Hiromi ghi chú ngắn gọn. Điểm nhấn của tác phẩm là bộ 16 tấm card làm theo phong cách karuta của Nhật Bản [tên gọi của trò chơi với những cây bài hình chữ nhật, giống bài tây, được sử dụng như một hình thức hữu hiệu để học ngoại ngữ], vẽ các loài côn trùng đi kèm với tên của mỗi loài bằng ba thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Những hình này do Hiromi vẽ suốt khoảng thời gian từ khi học mẫu giáo tới nay, xuất phát từ những quan sát của chính em về thế giới tự nhiên.


Trang đầu của tác phẩm “Đại nhạc hội côn trùng”
sau khi được in thành sách.


Hiromi có mẹ vốn là một họa sĩ người Huế từng có thời gian dài làm công việc phục dựng tại Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô, còn bố là người Nhật. Hiện em sống cùng bố mẹ và em trai bốn tuổi ở TP Nishinomiya, tỉnh Hyogo.

Trước đây, Hiromi đã giành khá nhiều giải thưởng khác như được bình chọn cao nhất tại Triển lãm Nghệ thuật Thiếu nhi toàn Nhật Bản lần thứ 34 với bức tranh về lễ hội lập Xuân của Nhật, hay thứ hạng cao tại các cuộc thi vẽ về môi trường, về mẹ, về ngọn hải đăng, về chủ đề chúc Tết núi Phú Sĩ…

Tác giả