EXOBIOTANICA: Hoa trong vũ trụ

Nghệ sĩ Nhật Bản Azuma Makoto vừa cho ra đời một bộ ảnh phong cảnh quyến rũ chưa từng có, trưng bày sự sống hữu cơ bên rìa không gian vũ trụ.

Làm việc cùng tổ chức Không gian Vũ trụ JP (JP Aerospace), nghệ sĩ đến từ Tokyo đã gửi một cây thông bonsai; một bó hoa lan, ly cùng nhiều loại hoa khác vào tầng bình lưu nhờ những quả khí cầu từ sa mạc Black Rock, Nevada, Mỹ hồi tháng Bảy năm nay. Toàn bộ quá trình của dự án mang tên EXOBIOTANICA được ghi lại nhờ sáu máy quay GoPro gắn vào những quả khí cầu đó. Tổng cộng dự án đã chụp khoảng 13.000 bức ảnh cây bonsai và bó hoa ở từng khoảnh khắc khác nhau từ khi rời mặt đất cho đến khi đạt độ cao 30.000m và được phóng vào không gian. Việc đặt những bó hoa rực rỡ và sắc nét trên nền một không gian hoang dại trống rỗng của vũ trụ quả thực đã tạo nên những bức ảnh kỳ thú.

Makoto kể: “Năm ngoái, tôi đã đến vùng Amazon ở Brazil và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với các loại thực vật đầy sinh động trong môi trường rừng rậm, nơi tôi có thể nghe được những tiếng rầm rì từ đất. Trải nghiệm đó thực sự làm tôi mê mẩn bởi nó tạo cho tôi cảm giác như đang sắp đặt cây cối trở về lại trong đất vậy. Đối với dự án EXOBIOTANICA, một trong những nguồn cảm hứng của tôi chính là sự tò mò. Tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi sắp xếp những cây cối từ trái đất thật cao trên bầu trời? Ý tưởng về dự án này hoàn toàn ngược lại với những gì tôi đã làm ở Brazil.”

Mục đích thật đơn giản: Makoto muốn tìm hiểu xem hoa lá và cây cối sẽ nở, tàn và thay đổi như thế nào ở ngoài trái đất.

Trước khi phóng cây và hoa ra ngoài vũ trụ, Makoto đã cùng với John Powell của JP Aerospace thử nghiệm một vài lần đưa các cây hoa vào trong điều kiện nhiệt độ thấp và tập dượt góc máy để tiên liệu trước được phần nào những gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, điều không tiên liệu được ở đây lại chính là vẻ đẹp cuốn hút đáng kinh ngạc của bó hoa được sắp xếp, tỉa tót kỹ lưỡng trôi lững lờ trong dải Ngân Hà. 

Trong những bức ảnh của Makoto, cây và hoa bay lơ lửng rất cao trên hành tinh nơi đã sinh ra chúng. Makoto tin rằng, với việc đưa cây và hoa vào vùng giáp ranh vũ trụ, xa khỏi ngôi nhà Trái đất, ông đã biến chúng thành những thực vật ngoài hành tinh.

Mặt khác, những hình ảnh này cũng làm nổi bật sự kỳ diệu của bản thân Trái đất. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa tìm được hành tinh nào trong vũ trụ rộng lớn đến khó tin, ngoài hệ mặt trời, có biểu hiện của sự sống hữu cơ. Sự giàu có về các dạng sinh vật sống của Trái đất được thể hiện một cách rõ ràng và tuyệt đẹp qua những bó hoa rực rỡ màu sắc của Makoto trên nền đen bí hiểm của vũ trụ. Những bức ảnh khiến ta tự hỏi, điều gì đã làm Trái đất đặc biệt đến vậy.

Cây cối trên Trái đất bắt rễ vào lòng đất dưới sự chỉ huy của trọng lực. Nếu như thực vật từ bỏ những liên kết với sự sống là rễ, đất và trọng lực thì chuyện gì sẽ xảy ra, liệu có thể sinh ra một thực thể đẹp đẽ nào đó không? Trong một môi trường khắc nghiệt, ở độ cao 30.000 mét và nhiệt độ -50 độ C, những thực vật đó đã tiến hóa thành EXBIOTA (sự sống ngoài Trái đất). Một cây thông đối mặt với dải “nóc nhà Trái đất”, một bó hoa bay về phía Mặt trời bị quật bởi một cơn gió dữ dội. Được giải phóng khỏi tất cả, những thực vật này sẽ hướng ra vũ trụ.” – Azuma Makoto.

Giờ đây, sau khi đã chinh phục được không gian vũ trụ, Makoto bắt đầu để mắt đến những địa điểm gần gũi với trái đất hơn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn cho thị giác. “Để tiếp tục, tôi muốn thử chụp ở các địa điểm có điều kiện tự nhiên khác nhau như đáy biển, núi lửa, Bắc cực và Nam cực để xem các loài hoa và cây cỏ sẽ phản ứng và biểu hiện như thế nào trong những điều kiện đó. Chỉ nghĩ đến những thử thách này thôi cũng đủ làm tôi cảm thấy rất hứng khởi rồi”. Ta hãy chờ xem Makoto sẽ mang nhưng bó hoa may mắn của mình đến đâu trong lần tới.

 

 

Tác giả