Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2012

Ngày 1-10, BCH Hội Nhà văn Hà Nội do nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội – chủ trì đã họp hội đồng xét giải thưởng văn học năm 2012.

Theo đó, xét từ tám tác phẩm vào chung khảo, ở hạng mục văn xuôi, giải thưởng được trao cho SBC là săn bắt chuột (NXB Trẻ) của Hồ Anh Thái (8/9 phiếu).

Tập thơ Buổi câu hờ hững (NXB Văn Học) của Nguyễn Bình Phương đoạt giải ở hạng mục thơ (9/9).

Tập tư liệu văn học Dĩ vãng phía trước (Phương Nam và NXB Hội Nhà Văn) của Ngô Thảo (9/9) đoạt giải ở hạng mục phê bình.

Ở hạng mục dịch thuật, giải thưởng được trao cho bản dịch Lolita (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn) – Dương Tường dịch từ tác phẩm của Nabokov (9/9).

Tập thơ Xem đêm (Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn) của nhà thơ Phùng Cung (1928-1997) đã được trao giải thành tựu về thơ (9/9).

Theo hội đồng xét giải, SBC là săn bắt chuột đã ghi nhận nỗ lực, tìm tòi, đổi mới cách viết liên tục của nhà văn Hồ Anh Thái. Một mặt nữa, Hồ Anh Thái đã tìm được một cấu trúc khác lạ cho cuốn tiểu thuyết và qua đó phản ánh được một cách hài hước, sâu cay hiện thực đời sống của Hà Nội.

Với bản dịch Lolita, hội đồng cho biết cũng đã cân nhắc ý kiến của dư luận nhưng khẳng định đây là một bản dịch công phu, kỹ lưỡng, để đời của dịch giả lão thành Dương Tường.

Còn Buổi câu hờ hững – tập thơ duy nhất vào chung khảo và đoạt giải – được đánh giá là một thành công của nhà thơ Nguyễn Bình Phương – một nhà thơ, nhà văn đã miệt mài, quyết liệt đổi mới trong cách viết.

Riêng Xem đêm – giải thành tựu về thơ – là những bài thơ rất đặc sắc về mặt ngôn ngữ tiếng Việt, ngôn từ thi ca, gợi dậy được cảnh sắc, không khí làng quê xưa ở VN và mang nặng tâm tình, tâm sự của tác giả trước cái sống của mình.

Dịp này, Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã xét kết nạp 26 hội viên mới, trong đó có những tên tuổi quen thuộc như Nguyễn Huệ Chi, Trương Ðăng Dung, Nguyễn Bình Phương, Ðỗ Bích Thúy, Chu Văn Sơn… Lễ trao giải và kết nạp sẽ được tổ chức ngày 10-10 tại Hà Nội.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]