Họa sĩ biếm và World Cup

World Cup 2010. Thế giới mất ăn mất ngủ suốt một tháng ròng. Nguyên thủ quốc gia, chính khách, nghệ sĩ, thường dân – khắp bốn phương, đâu đâu cũng nói về World Cup. Tiếng kèn vuvuzela vu vu… váng óc váng tai nhưng lại sướng. Bốn năm mới có một lần.

Nghề của họa sĩ biếm là cười thiên hạ nên dịp may này không thể bỏ qua, bởi vậy Lý Trực Dũng, Nhốp, NOP, Sa Tế, Trần Quyết Thắng – nhóm họa sĩ biếm mà tên tuổi đã quá quen thuộc với người xem –  quyết định chế một “Nhật ký World Cup bằng tranh“ dành cho Fans yêu bóng đá.

Họa sĩ Lý Trực Dũng chia sẻ: “Vẽ dương oai cho đội mình thích mà thắng thì sướng rồi nhưng cũng có khi phải tái tê cắn răng mà vẽ giễu cái đội mình chọn bị thua. Ức, tức mà vẫn phải vẽ. Đó là cái nghiệp chướng của biếm họa.”


Maradona coi khinh “bé “ Mueller của Đức, cuối cùng lại bị Đức tống về nước với bốn bàn không gỡ – tranh: Lý Trực Dũng

Mexico và Anh bị thua oan, hai trọng tài phải về nhà sớm – tranh: NOP

Mở màn, thần Atlas phó thác vũ trụ đang vác trên vai cho nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite để đi World Cup. Căng thẳng, kịch tính tăng dần từ vòng loại, rồi vòng 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết. Các đại ca Pháp, Italy, Anh sớm rời cuộc chơi; rồi các samurai Nhật Bản lần vào khung thành của Đan Mạch đàng hoàng uống sa-kê trước sự bất lực của các chú lính chì dũng cảm. Cả thế giới chứng kiến hai trọng tài mù phải xách va-li về nhà sớm vì làm đội Mexico và Sư tử Anh thua oan. Maradona huyền thoại từng to mồm coi khinh “bé “ Mueller của Đức bất ngờ bị Đức tống về nước với bốn bàn không gỡ. Trận chung kết đầy kịch tính với 13 thẻ vàng một thẻ đỏ; dàn cầu thủ có tài nhưng chơi xấu của Hà Lan vẫn bị bò tót Tây Ban Nha khuất phục. Tiên tri Paul thống trị sân chơi khi đoán chính xác các trận Đức thắng, Đức thua và Tây Ban Nha vô địch.


Cùng với ba đội đứng đầu, “thầy” Paul thật sự là ngôi sao của World Cup 2010 – tranh: Nhốp

Các samurai Nhật Bản đàng hoàng uống sa-kê trong khung thành của Đan Mạch – tranh: Lý Trực Dũng

Với hơn 40 bức tranh biếm họa mang đủ cung bậc của tiếng cười, “Họa sĩ biếm họa với World Cup 2010” quả là một triển lãm sướng mắt, kịp thời ra mắt bà con yêu bóng đá vào dịp này tại Không Gian Sáng Tạo Trung Nguyên (36 Điện Biên Phủ, Hà Nội).

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]