Mùa Xuân nước Pháp lần thứ 2

Liên hoan sáng tạo đương đại nhiều loại hình nghệ thuật Pháp – Việt

Mùa Xuân Nước Pháp lần thứ 2 tại Hà Nội, liên hoan sáng tạo đương đại Pháp – Việt diễn ra từ ngày 20/5 đến 18/6/2008 tại các điểm văn hóa nổi tiếng của Thủ đô. 19 sự kiện cùng 15 loại hình nghệ thuật đã được tổ chức giới thiệu với sự tham gia của hơn 150 nghệ sỹ Pháp, Việt Nam và châu Âu.
Với những giây phút trao đổi, sáng tạo và cách tân, sự kiện đặc biệt và duy nhất ở Việt Nam này đã giới thiệu những nét mới nhất của sáng tạo đương đại Pháp – Việt trong lĩnh vực sân khấu và nghệ thuật thị giác. Sự đa dạng về loại hình và sự chia sẻ giữa những nhà sáng tạo, nghệ sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn, nghệ sĩ tạo hình, diễn viên múa, nhiếp ảnh gia đã đáp ứng được sự mong đợi cũng như làm thỏa trí tò mò của một công chúng sành điệu, khó tính, luôn muốn đón nhận cái mới.
Lễ khai mạc Mùa xuân nước Pháp tại Hà Nội diễn ra lúc 19h ngày 20/5/2008 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, với sự hiện diện của Ngài Hervé Bolot, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Pháp tại Việt Nam và Giáo sư Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, bao gồm lễ khai mạc triển lãm Sinh nở, một chương trình sắp đặt ẩm thực và một buổi biểu diễn ca nhạc đầy sáng tạo.
Trong vòng một tháng, Hà Nội đã có những âm thanh và màu sắc của sáng tạo đương đại ở những hình thái sôi động nhất: Trình diễn thời trang Pháp và châu Âu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm ảnh thời trang “Paris I Milano” tại L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, chương trình múa đương đại “Niềm vui ơi hãy ở lại!” của đoàn múa Fêtes Galantes tại Nhà Hát lớn, vở kịch “Antigone Việt Nam” tại Nhà hát Tuồng Trung ương, vở xiếc mới của đoàn O ùltimo momento tại Nhà hát Tuổi Trẻ, triển lãm Chụp ảnh di sản tại Thư viện Quốc gia, Ngày hội âm nhạc với chương trình biểu diễn của nhóm nhạc điện tử Gong Gong tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ, thêm vào đó là rất nhiều các hoạt động khác tại Hội trường và Sảnh triển lãm của L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.
Sự đa dạng trong các hình thức biểu đạt đương đại gắn với tính năng động trong hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam được phản ảnh phong phú tại Thủ đô của Việt Nam, qua các chương trình độc đáo và nhiều màu sắc.

Tác giả