Người phụ nữ của lòng nhân hậu trong văn học Canada

Những tiểu thuyết cùng hàng trăm truyện ngắn của Lucy Maud Montgomery đã góp phần rất lớn vào văn học Canada, vì ý nghĩa đạo đức, tinh thần cống hiến cải tạo đời sống trong một thứ văn chương giản dị, dễ hiểu với đại chúng nhưng cực kỳ chính xác, trau chuốt và hóm hỉnh. Sau gần một thế kỷ, tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được tái bản và truyền cảm hứng để dựng kịch sân khấu, truyền hình, và chuyển thể thành phim.

Lucy Maud Montgomery (1874-1942), thường được gọi thân ái là Maud, tác giả người Canada nổi tiếng với hàng loạt tiểu thuyết của bà, mà cuốn đầu tiên là Anne of Green Gables (Anne Tóc đỏ dưới Chái nhà Xanh – 1908); đã có lần viết về những tác phẩm của mình:

“Chẳng phải là tuyệt vời khi suy nghĩ tất cả mọi vấn đề để tìm hiểu về nó sao? Công việc này chỉ làm cho tôi cảm thấy vui – vì nó cho thấy mình vẫn còn sống, nó như một thế giới thú vị. Cuộc đời sẽ mất một nửa niềm thích thú nếu chúng ta đã biết tất cả về mọi thứ, phải vậy không? Có thể sẽ không còn phạm vi nào cho trí tưởng tượng phía sau đó, mà đáng lý ra phải có? Nhưng phải chăng tôi đã nói quá nhiều? Mọi người luôn bảo với tôi như vậy. Bạn có cho rằng tốt hơn là tôi không nên nói ra? Nếu bạn bảo như vậy, tôi sẽ dừng lại. Tôi có thể dừng lại khi tôi quyết định chuyện đó, mặc dù rất khó.“

Từ “nói” ở đây của Maud hàm ý là viết. Tiếng nói của nhà văn là “viết”. Quả thật bà đã viết quá nhiều! Với số lượng đồ sộ gần 30 tiểu thuyết và 500 tác phẩm khác gồm truyện ngắn và thơ, bà là một nhà văn hàng đầu sống cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 ảnh hưởng rất lớn trong nền văn học Canada cho đến tận hôm nay. Ảnh hưởng của văn chương Maud không giới hạn trong biên giới lãnh thổ Canada. Hằng năm, không biết bao nhiêu du khách từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã đến thăm vùng Prince Edward Island (PEI) chỉ vì đã đọc tác phẩm của Maud. Từng là một cô giáo, và thấy rằng mình không thích hợp với nghề giáo viên, bà yêu văn chương và suy tưởng, thế là bà viết văn. Từ 1897 đến 1907, thời còn dạy học, bà đã có hơn 100 truyện ngắn đăng trên nhiều tạp chí văn học khác nhau. Vậy Maud đã viết những gì? Trong Anne of Green Gables, cuốn tiểu thuyết đầu tay:

Matthew Cuthbert đi đến ga xe lửa để đón cậu bé, ông và cô em gái tốt bụng của ông, Marilla Cuthbert, hai chủ nhân của trang trại Green Gables, nhận nuôi “một cậu bé” từ viện trẻ mồ côi Halifax. Nhưng ông chỉ tìm thấy một cô gái nhỏ tóc đỏ “trưởng thành” trước tuổi tên là Anne Shirley, với tính khí vui vẻ và một vài suy nghĩ sâu sắc để chia sẻ. Anne sớm trở thành bạn thân với Diana Wright, và mặc dù đôi khi Gilbert Blythe có thể là một kẻ rắc rối khó chịu, ông ta cũng trở nên một người bạn trung thành của cô bé. Anne chinh phục con tim của nhiều người và đã tiếp tục thu hút độc giả của mọi lứa tuổi và chạm vào trái tim của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên này của L. Maud Montgomery là một thành công vang dội với nhiều ảnh hưởng tiếp theo. Những tiểu thuyết cùng hàng trăm truyện ngắn của bà đã góp phần rất lớn vào văn học Canada, vì ý nghĩa đạo đức, tinh thần cống hiến cải tạo đời sống trong một thứ văn chương giản dị, dễ hiểu với đại chúng nhưng cực kỳ chính xác, trau chuốt và hóm hỉnh. Sau gần một thế kỷ, tác phẩm của bà vẫn tiếp tục được tái bản và truyền cảm hứng để dựng kịch sân khấu, truyền hình, và chuyển thể thành phim.

Lucy Maud ‘Maud’ Montgomery thuộc một dòng dõi lâu đời Scotland-Canada, là người đầu tiên định cư tại PEI trong cuối thập kỷ 1770. Trong số họ có nông dân thành công, doanh nhân, và các chính trị gia. Lucy Maud sinh ngày 30/11/1874 tại làng Clifton (nay là New London), Prince Edward Island, Canada. Nơi sinh của bà bây giờ vẫn được bảo tồn nguyên trạng như vào lúc sinh thời của bà. Bà là con gái duy nhất của Hugh John Montgomery (1841-1900) và Clara ‘Tillie’ Woolner Macneill (1853-1876). Mẹ bà đã chết vì bệnh lao khi Maud được 21 tháng tuổi. Cô gái Maud sau đó đã đến sống với ông bà ngoại của cô. Trang trại của họ ở PEI là nguồn cảm hứng cho “Green Gables”, nay là một phần của tỉnh Prince Edward Island Park, được thành lập vào năm 1937.

Maud đã bắt đầu một tuổi thơ bình dị vào cuộc phiêu lưu và những khám phá tại nhà của gia đình ông bà ngoại. Cô cũng nhiều lần đến thăm ông cậu và bà dì tại trang trại của họ ở Kensington. Vô cùng yêu quý trang trại này, cô đặt tên cho trang trại là “Silver Bush”, và nói đó là “lâu đài kỳ diệu của tuổi thơ cô. “Silver Bush” bây giờ là bảo tàng “Anne of Green Gables” và phần lớn mọi cảnh và vật được giữ gìn như trong thời Maud còn sống. Ông ngoại của Montgomery Maud rất thích kể chuyện, một số chuyện thật về những vụ đắm tàu, một số chuyện hư cấu, nhưng tất cả đều góp phần vào trí tưởng tượng màu mỡ của riêng Maud để bà lần lượt đem vào những câu chuyện của chính mình.

Tác phẩm của Maud tinh tế nắm bắt và khơi dậy những tình cảm nhân bản thơ mộng giữa con người với con người, giữa thân tộc gia đình… Những tình cảm trong sáng tràn đầy trong văn chương của Maud, và điều này không làm chúng ta ngạc nhiên khi bà được rất nhiều độc giả khắp thế giới yêu thích…

Với một cuộc sống của rất nhiều thú vui hướng ngoại, nhưng thời tuổi trẻ của Maud cũng đã là động năng phát triển nội tâm cô, một cô gái trẻ nhạy cảm. Cô đã viết ra những kỷ niệm sinh động về cái chết của mẹ mình và hy vọng một ngày nào đó sẽ gặp lại mẹ một lần nữa nơi thiên đàng. Những biến động của tình cảm thời thơ ấu thường xâm nhập vào bản chất thích giao du và thân thiện của Maud, có lúc bị trêu chọc hay bị bỏ mặc lẻ loi bởi người lớn hay những đứa trẻ khó chịu khác.

“Tôi không nghĩ rằng đa số người lớn lại có thể thực sự có bất kì ý niệm nào về vấn đề trẻ em nhạy cảm và thường bị đau đớn, khác biệt rõ rệt hơn sự hiểu biết giữa chúng và những cư dân khác trong thế giới nhỏ bé của chúng.” The Alpine Path: The Story Of My Career (1917)

Một số bài viết đầu tiên của Maud là những bài tụng ca nhưng đồng thời Maud cũng đã viết những bài thơ và bản phác thảo về những người bạn tưởng tượng và nhiều con vật nuôi trong cuộc sống của cô. Vừa lên chín tuổi, cô đã viết những ý nghĩ chợt đến trong trí tưởng lên những mẩu giấy và bắt đầu giữ một cuốn sổ tay để ghi chép. “Only lonely people keep diaries” (Chỉ những người cô đơn giữ cuốn nhật ký). Cô viết trong một trang nhật ký. Trong tận cùng suy nghĩ, cô thường bị chi phối, đôi khi bởi những mất mát, buồn vui lẫn lộn hay sự đột nhiên không thể sắp đặt trong các vấn đề của cuộc sống và cái chết, chẳng hạn như khi con mèo yêu Pussy của cô bị ngộ độc:

“Đây là lần đầu tiên tôi ý thức ra sự chết, lần đầu tiên, kể từ khi tôi đã có ý thức về sự yêu thương, rằng một cái gì đó tôi yêu thương đã rời tôi mãi mãi. Tại thời điểm đó lời nguyền của cuộc tranh đua đã đến phủ lên tôi, ‘cái chết đã nhập vào thế giới của tôi’ và tôi quay lưng lại với vườn địa đàng Eden của tuổi thơ, nơi tất cả mọi thứ có vẻ như vĩnh cửu. Tôi đã bị đuổi ra khỏi nó vĩnh viễn bởi thanh kiếm lửa của bài hát tang tóc và không thể nào quên”. (Như trên).

Sau khi bị nhiều nhà xuất bản từ chối, Anne of Green Gables đã được lưu giữ trong “một hộp đựng nón cũ“ bốn năm liền. Cô viết trong nhật ký của mình “Tôi đã viết nó cho tình yêu, không vì tiền, nhưng thường những cuốn sách như vậy là thành công nhất, cũng giống như tất cả mọi thứ trên thế giới được sinh ra từ tình yêu thật sự có sự sống trong đó.” (Như trên)

Cuối cùng, vào ngày 20 /6/1908, Maud đã cầm trên tay bản in lần thứ nhất của Anne of Green Gables, tiểu thuyết đầu tiên của rất nhiều tiểu thuyết của cô sau này.

Năm 1923, Lucy Montgomery Maud trở thành người phụ nữ đầu tiên của Canada được mời tham gia vào Royal Society of Arts in Britain (Hội Nghệ thuật Hoàng gia Anh), nơi mà cô có thể tự hào vì đã đứng chung cùng những tên tuổi Adam Smith, William Hogarth, Samuel Johnson và Karl Marx giữa các thành viên của Hội. Vinh dự khác đến vào năm 1935 khi Montgomery Maud là một thành viên của Literary and Artistic Institute of France (Viện Văn học và nghệ thuật của Pháp) và được tặng huân chương Officer of the Order of the British Empire. Năm 1943, Canada tuyên bố Lucy Maud Montgomery là danh nhân đóng vai trò quan trọng trong ý nghĩa lịch sử quốc gia.

Với tất cả những thành tựu một đời như vậy, tên tuổi Lucy Maud Montgomery và những ảnh hưởng văn học của bà đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia Canada để càng ngày càng vững vàng bay lượn khắp cùng thế giới chúng ta.

Tác giả