Nhà thơ Szymborska qua đời ở tuổi 88

Nhà thơ Ba Lan Wislawa Szymborska, Nobel Văn chương năm 1996, vừa qua đời ở tuổi 88.

Là người nghiện thuốc lá nặng, bà đã qua đời bởi căn bệnh ung thư phổi. Bà ra đi trong giấc ngủ tối ngày đầu tiên của tháng Hai, xung quanh có bạn bè và người thân – thư ký riêng và một người bạn của bà, đồng thời là nhà báo, cho biết.

Ủy ban Giải thưởng Nobel ca ngợi bà là “Mozart của thi ca”, người phụ nữ đã kết hợp sự tao nhã của ngôn từ với “sự cuồng nộ của Beethoven” và đề cập nhiều đề tài nghiêm túc bằng sự hài hước. Trong khi hiển nhiên là nhà thơ nổi tiếng nhất ở Ba Lan thì phần lớn thế giới lại chưa biết đến một Szymborska e dè và khẽ khàng trước khi bà đoạt giải Nobel.

Bà được coi là một người hết sức chính trị nhưng đồng thời cũng là người thích bông lơn, luôn thể hiện sự hài hước theo những cách khó đoán định nhất. Những vần thơ của bà tưởng như đơn giản nhưng lại huyền ảo, sâu sắc và đẹp một cách ám ảnh. Bà mượn những sự vật bình thường nhưng dùng khả năng quan sát tinh tế của mình để nói lên những sự thật lớn lao. Bà thường sử dụng những hình ảnh quen thuộc như củ hành, con mèo dạo bước trong căn hộ trống trải, cây quạt cổ trong bảo tàng – để nói về những chủ đề như tình yêu, cái chết, và dòng thời gian.

Năm ngoái, bà được Tổng thống Bronislaw Komorowski trao tặng Huân chương Đại bàng Trắng, huân chương cao quý nhất của Ba Lan, cho những đóng góp to lớn của bà đối với nền văn hóa của nước này.

Trong 60 năm sáng tác, bà có chưa đến 400 bài thơ được xuất bản. Khi được hỏi tại sao, bà trả lời: “Trong phòng tôi có một cái sọt rác. Bài thơ viết lúc tối sẽ được đọc lại vào sáng hôm sau. Không phải lúc nào nó cũng sống sót.”

Szymborska sinh ngày 2-7-1923 ở ngôi làng Bnin thuộc miền tây Ba Lan. Năm lên 8 tuổi, bà cùng cha mẹ chuyển đến Krakow, một trung tâm của các trí thức và văn nghệ sĩ, được hình thành từ thời Trung cổ, và sống ở đó cho đến khi qua đời.

TT dịch
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]