Sau 158 năm, phát hiện chân dung của Cézanne trong tĩnh vật bánh mì và trứng

Trong khi kiểm tra bức tĩnh vật bánh mì và trứng của danh họa Ấn tượng Pháp Paul Cézanne, một nhân viên bảo tàng đã nhìn thấy sự vật kỳ dị trên bức tranh và đề nghị kiểm tra sâu hơn.

Bảo tàng nghệ thuật Cincinnati là nơi có nhiều tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Ấn tượng Pháp Paul Cézanne, trong đó có Still Life With Bread and Eggs (bức tĩnh vật Bánh mì và trứng) – một bức họa có nền thẫm rất mượt làm nổi chiếc bánh mì nướng vàng óng, vài quả trứng, hành đỏ và một cái ly thủy tinh.

Giờ thì họ có thể hài lòng đưa thêm một tác phẩm nữa của Cézanne vào bộ sưu tập của mình. Bảo tàng mới khám phá là bên dưới bức Still Life With Bread and Eggs, được vẽ vào năm 1865, có một tác phẩm khác, dường như là một bức tự họa của chính họa sĩ.

Cuộc khám phá này bắt đầu với công việc thường ngày của Serena Urry, người phụ trách bộ phận bảo tồn của bảo tàng và đang thực hiện một cuộc kiểm tra định kỳ bộ sưu tập của Cézanne. Bức Still Life With Bread and Eggs có một số vết nứt nhỏ, một điều bình thường với một bức họa 158 năm tuổi. Nhưng bàn nhận thấy là những vết nứt này tụ thành cụm ở hai khu vực hơn là xuất hiện khắp mặt toan. Chúng tiết lộ có sự xuất hiện của màu trắng, vốn tương phản với nền đen của bức tĩnh vật, vốn được hoàn thành vào giai đoạn mà các chuyên gia gọi là thời kỳ đen của Cézanne.

Vì vậy Urry quyết định đưa bức họa đi chụp X quang. Mối nghi ngờ của bà đã đúng: tấm phim chụp cho thấy rõ ràng một bức chân dung nằm dưới chiếc bánh mì và quả trứng. “Tôi nghĩ quan điểm của mọi người là đó thực sự là một bức tự họa… Ông ấy cho thấy cách một bức tự họa là gì, nói cách khác ông ấy nhìn vào chúng ta nhưng ông lại quay người lại”, bà nói. “Nếu đó là một bức tranh chân dung của ai đó thì có lẽ phải thấy toàn bộ phía trước chứ”.

Nếu giả thuyết của nhóm nghiên cứu là đúng thì bức họa này có thể là một bức vẽ vào thời kỳ đầu của Cézanne, mới ngoài 20 vào năm 1865, năm mà bức tĩnh vật này được hoàn thành. Đây là thời điểm họa sĩ chịu ảnh hưởng của trường phát Baroque Tây Ban Nha và hiện thực của Gustave Courbet. Vào thời kỳ sau, ông mới chuyển sang phong cách tươi sáng hơn và hiện đại hơn.

Bức chân dung này là “một phát hiện lớn”, Peter Jonathan Bell, giám tuyển hội họa, điêu khắc châu Âu của bảo tàng đánh giá trong thông cáo báo chí.

“Serena có một trực giác tuyệt vời”, Bell nói thêm. “Chúng tôi thật may mắn khi chuyển ngay vào phòng thí nghiệm bởi vì chỉ nơi đó mới có kinh nghiệm với những bức họa cổ và hiểu sâu về các phương pháp làm việc của những nghệ sĩ thế kỷ 19. Cô ấy có cả hai thứ này”.

Hiện tại, bảo tàng đang tập trung để nghiên cứu nhiều hơn về tác phẩm ẩn.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của quá trình khám phá”, Bell nói với CNN. “Công việc này sẽ gồm cả việc hợp tác với các chuyên gia về Cézanne khắp thế giới để nhận diện được nguyên mẫu và kiểm tra hơn nữa hình ảnh và phân tích kỹ thuật để giúp chúng tôi hiểu bức chân dung có thể được vẽ như thế nào và giống gì”.

Trong những năm gần đây, các dạng khám phá như thế này– tác phẩm được những họa sĩ nổi tiếng vẽ đè lên – đã trở nên phổ biến. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều tác phẩm chưa biết của nhiều họa sĩ, từ Vincent van Gogh đến Pablo Picasso và Helen Saunders.

Trong trường hợp này, Cincinnati Art Museum đang hi vọng phân tích bức họa bằng những công nghệ tiên tiến như hình ảnh đa quang. Nhưng đầu tiên thì Still Life With Bread and Eggs sẽ trở lại với công chúng cùng với một bức ảnh chụp bằng tia X.

“Chân dung đó đã ở đó kể từ khi ông ấy vẽ lên, nó hiện diện có tại Cincinnati Art Museum kể từ năm 1955”, Urry nói với CNN. “Vì vậy mà nó đã không bị hủy hoại”.

Thanh Hương tổng hợp

Nguồn: https://www.smithsonianmag.com/smart-news/for-158-years-a-cezanne-self-portrait-hid-behind-a-still-life-of-bread-and-eggs-180981323/

https://www.cincinnatiartmuseum.org/about/press-room/cincinnati-art-museum-discovers-hidden-work-under-a-c%C3%A9zanne-painting-in-its-collection/

https://edition.cnn.com/style/article/cezanne-cincinnati-art-museum/index.html

 

 

Tác giả