Tết DOME 2016: “Tết trong ngôi nhà Việt”

Với chủ đề “Tết trong ngôi nhà Việt”, Tết DOME 2016 tại Hàng Da Galleria là không gian đượm màu Tết, nơi Tết xưa giao hòa với Tết nay, với khoảng trên 400 tác phẩm tranh, gốm, bộ sưu tập áo dài được trưng bày từ ngày 15/1 đến 5/2/2016.

Tết DOME 2016 là hội chợ nghệ thuật và đồ thủ công mỹ nghệ lớn nhất Việt Nam, do Hàng Da Galleria, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội và Gallery 39A Lý Quốc Sư phối hợp tổ chức định kỳ hàng năm với chủ đề “Tết trong ngôi nhà Việt”.

Chương trình quy tụ các tác phẩm độc đáo nhất của các họa sỹ Lê Thiết Cương, họa sỹ Đỗ Dũng, họa sĩ Dương Việt Nam, họa sĩ Vũ Thanh Nghị, họa sĩ Đỗ Khải, họa sĩ Đào Anh Việt, họa sỹ Doãn Hoàng Lâm, họa sỹ Tào Linh, nghệ nhân gốm Nguyễn Việt, nghệ nhân gốm Bùi Hoài Mai, họa sỹ Nguyễn Tuấn (Tuấn gốm), áo dài cung đình Huế của nghệ nhân Vũ Văn Giỏi, các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế Nga CoCoon,  Trịnh Bích Thủy, Adrian Anh Tuấn…

Đây là lần đầu tiên Hàng Da Galleria trưng bày các tác phẩm chọn lọc của một số nhà sưu tập tranh, gốm tại Việt Nam, trong đó có tranh của họa sỹ Bùi Xuân Phái, vốn là “báu vật” của một nhà sưu tập tranh nổi tiếng.

Tết DOME 2016 bao gồm với bốn chủ điểm chính: Thời trang áo dài xưa với những thiết kế cách tân rất phù hợp để diện Tết nay; Gốm từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng và đồ thủ công mỹ nghệ dành cho gia đình; Tranh treo Tết của các họa sỹ đương đại,  làng nghề Đông Hồ nổi tiếng và bộ sưu tập của Gallery39; Ẩm thực truyền thống kết nối với Quỹ “Cơm có thịt”.

Trong các tuần hoạt động này, Tết DOME 2016 tổ chức các workshop tương tác giữa nghệ sỹ với khách tham quan như họa sỹ Đinh Đức Hải trực tiếp tái hiện cách làm vóc truyền thống của làng nghề sơn mài Chương Mỹ (Hà Nội), nghệ nhân Phạm Anh Đạo (nghệ nhân vuốt tay của làng gốm nổi tiếng Bát Tràng) sẽ trực tiếp thể hiện cách làm gốm, Nguyễn Hữu Tảo (cháu của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam sẽ tái hiện cách in tranh thủ công Đông Hồ, nghệ nhân làng nghề hướng dẫn cách làm bánh chưng, giò lụa truyền thống, trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Tại cuộc họp báo chiều 15/1, họa sĩ Lê Thiết Cương – giám tuyển của Tết DOME 2016 chia sẻ về ý tưởng của chuỗi sự kiện: “Đến với Tết DOME 2016, công chúng yêu nghệ thuật và người tiêu dùng dễ dàng nhận ra Tết xưa không ở nơi đâu quá xa xôi, dĩ vãng. Tết vẫn ở đây trong một thoáng áo dài thướt tha bên trường kỷ. Tết vẫn ngời lên trong màu sắc của tranh. Tết vẫn in hình trong từng đường vân, men gốm. Và Tết tỏa mùi qua mâm cúng gia tiên”.

 

 

 

 

 

Tác giả