Trung Quốc có giải Nobel Văn chương đầu tiên

Mạc Ngôn đã trở thành nhà văn Trung Quốc trong nước đầu tiên đoạt giải Nobel Văn chương.

“Tôi rất ngạc nhiên được trao giải,” nhà văn 57 tuổi nói với các phóng viên vài giờ sau khi biết tin đoạt giải từ TP Cao Mật (Sơn Đông), nơi ông đang sống.

“Tôi rất vui sướng,” ông nói thêm.

Mạc Ngôn sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng thuộc Cao Mật, nơi trở thành bối cảnh cho nhiều cuốn tiểu thuyết của ông, như “Cao lương đỏ”, mà sau đó đã được đạo diễn Trương Nghệ Mưu dựng thành phim.

Trong phát biểu với báo chí, ông bày tỏ lòng biết ơn với mảnh đất quê hương, nơi truyền cho ông nhiều cảm hứng sáng tác và cho biết đang viết một truyện ngắn khác về vùng đất này.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông nói Cao Mật là một thành phố nhỏ, ít người, ít tiếng ồn. “Tôi có thể giấu mình trong căn phòng nhỏ ở đây để tập trung vào việc viết lách.”

Ông cũng cho biết nghệ thuật dân gian và văn hóa dân gian rất gần gũi với tuổi thơ của ông và đó là những yếu tố tác động nhiều đến sáng tác của ông sau này.

“Cám ơn các bạn từ khắp mọi nẻo đã đến Cao Mật. Đáng lẽ bây giờ đang là mùa cao lương đỏ, nhưng ngày nay không còn ai trồng cao lương đỏ nữa. Tôi tin rằng không có ai trong số các bạn đã được thấy cao lương đỏ,” ông nói.

Ông được trao giải Nobel với lời ngợi ca là “người dùng chủ nghĩa hiện thực huyền ảo để gắn kết các câu chuyện dân gian, lịch sử và đương đại”.

Nhà văn thường được ví là Gabriel Garcia Marquez của Trung Quốc cũng nói sau khi biết tin đoạt giải rằng ông vô cùng say mê Faulkner và Marquez. “Nhưng tôi cũng nhận ra rằng tôi cần phải vượt thoát khỏi họ. Hai tác gia này như hai ngọn núi lửa lớn sẽ thiêu cháy tôi nếu tôi đứng quá gần họ,” ông nói.

Mạc Ngôn cũng từng có lần nói “Tôi chỉ là Mạc Ngôn của Trung Quốc.”

Giải thưởng của ông mang lại niềm vui cho văn học Trung Quốc vì trước đó, trong suốt lịch sử dài dặc của mình, chưa có nhà văn trong nước nào được trao giải thưởng danh giá này. Năm 2000, nhà văn Cao Hành Kiện, sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, được trao giải Nobel Ván chương nhưng khi đó ông đã mang quốc tịch Pháp được ba năm.

“Tôi sẽ tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa hiện thực để mô tả đời sống và tình cảm của con người,” nhà văn nói với báo chí hôm thứ Năm.

Người ta cho rằng Mạc Ngôn đoạt giải một phần vì rất nhiều tác phẩm của ông đã được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Mạc Ngôn bắt đầu nổi tiếng từ sau các tiểu thuyết “Phong nhũ phì đồn” và “Cây tỏi nổi giận” ông viết hồi cuối những năm 1980.

TT dịch

 

Tác giả