Van Gogh không chết vì tự sát

Các tác giả của cuốn tiểu sử mới về Van Gogh – The Life – cho rằng trái với điều nhiều người tin bấy lâu nay, Vincent Van Gogh không chết do tự sát mà do bị ngộ sát.

Danh họa Van Gogh qua đời năm 1890 ở Auvers-sur-Oise, Pháp, năm 37 tuổi.

Hai tác giả cuốn sách – Steven Naifeh và Gregory White Smith – đưa ra kết luận này sau 10 năm nghiên.

Khi ở Auvers-sur-Oise, Van Gogh trọ ở quán Auberge Ravoux, nơi từ đó ông có thể đi bộ ra cánh đồng lúa mì để vẽ.

Bấy lâu nay người ta vẫn cho rằng ông tự dùng súng bắn vào mình trên cánh đồng lúa mì trước khi trở về và qua đời ở quán trọ.

Nhưng tác giả Steven Naifeh nói, “chúng tôi thấy rõ là ông không đi ra cánh đồng lúa mì với ý định tự sát bằng súng.”

“Đối với việc đã xảy ra ở Auvers, cách hiểu được những người quen biết ông chấp nhận là ông bị ngộ sát bởi hai cậu thiếu niên và ông quyết định bảo vệ hai cậu bé này bằng cách nhận trách nhiệm về mình.”

Naifeh cho biết nhà nghiên cứu lịch sử mỹ thuật nổi tiếng John Rewald cũng đã ghi lại sự việc đó từ những năm 1930 khi ông đến Auvers.

Ngoài ra còn có các chi tiết khác được phát hiện giúp củng cố thêm giả thiết này, chẳng hạn như việc viên đạn găm vào phần bụng trên của Van Gogh từ một góc chếch chứ không phải góc thẳng như thường thấy ở các cuộc tự sát bằng súng.

“Người ta cho rằng, hai cậu thiếu niên, mà một trong hai cậu mặc đồ cao bồi và cầm khẩu súng đã hỏng để chơi trò cao bồi, đã đến để uống rượu với Vincent hôm đó.”

“Vậy anh có hai cậu trai có trong tay một khẩu súng hỏng, một cậu trai trong đó thích chơi trò cao bồi, anh có ba người chắc chắn đã quá chén.”

Ông kết luận khả năng “ngộ sát” là cao nhất.

Trong khi đó, đồng tác giả Gregory White Smith cho rằng Van Gogh không chủ động tìm kiếm cái chết nhưng khi điều đó xảy đến với ông, hay nói cách khác, khi cái chết trở thành một khả năng, thì “ông đã nắm lấy nó.”

Smith nói, việc Van Gogh chấp nhận cái chết thật sự là một hành động vì tình yêu đối với người em trai – ông vốn tự cho rằng mình là gánh nặng của Theo, người đã bảo trợ ông khi tác phẩm của ông còn chưa bán được.

Một số phát hiện mới về Van Gogh trong cuốn sách này:

– Gia đình Van Gogh đã tìm cách đưa ông vào viện dưỡng trí rất lâu trước khi ông tự nguyện giam mình ở đó.

– Van Gogh đã giận dữ đánh lại cha mình, vốn là một vị cha xứ, đến mức một số người trong gia đình cho rằng ông đã giết cha mình.

– Bản tính u sầu của Van Gogh, được coi là sự kết hợp của hưng cảm và trầm cảm, thực ra là hậu quả của một chứng bệnh động kinh.

Gregory White Smith nói cuốn tiểu sử giúp chúng ta hiểu hơn về một danh họa yếu đuối và có nhiều rạn vỡ bên trong mà nghệ thuật của ông nếu chỉ dùng từ thành tựu để mô tả thì thật không đầy đủ.

Cuốn sách dày hơn 900 trang, vừa ra mắt hôm thứ Hai, 17/10, viết hấp dẫn và tỉ mỉ về cuộc đời của người mà trong hơn 10 làm nghề đã đưa ra một phong cách hội họa ấn tượng vĩnh viễn làm thay đổi nghệ thuật này.

Giả thiết Van Gogh bị ngộ sát bởi cậu thiếu niên 16 tuổi tên Rene Secretan, được đưa ra trong một chương ngắn cuối sách.

Giải thích tại sao họa sĩ nhận tội cho cậu thiếu niên, các tác giả cho rằng, bởi “Vincent đã chào đón cái chết” và không muốn anh chị em mình tiếp tục bị dư luận quấy quả chỉ vì ông đã dành cho cậu bé ân huệ này. Trước khi chết, Van Gogh nói: “Đừng kết tội một ai… chính tôi đã muốn tự sát.”

Trong cuốn sách, hai tác giả cũng thừa nhận, sự thật về cái chết của Van Gogh “ít được biết đến một cách ngạc nhiên” và đó chính là khoảng trống cho các phỏng đoán nảy sinh.

Tác giả