Việt Nam có giải Nhất tại cuộc thi piano quốc tế ở Singapore

Hoàng Phạm Trà My, học sinh khóa trung cấp của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, vừa giành giải Nhất Bảng C (14-16 tuổi) tại cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ I mang tên F. Chopin, diễn ra ở Singapore từ 1 đến 5/12.

Cuộc thi có 145 thí sinh từ 15 nước châu Á, châu Âu tham gia, được chia làm 5 bảng theo lứa tuổi từ 10 đến 25.

Đoàn Việt Nam có bảy thí sinh ở các bảng A, B, C, D do TS. Tạ Quang Đông, cũng là thầy dạy của Hoàng Phạm Trà My, dẫn đầu.

Đây là cuộc thi có tầm cỡ trong khu vực, do Hiệp hội Chopin Singapore, Viện Hàn Lâm nghệ thuật Nanyang và Sứ quán Ba Lan tại Singapore tổ chức 2 năm một lần. Thí sinh phải qua hai vòng dự tuyển: Vòng 1 gửi DVD và vòng 2 phải trình bầy một chương trình tự chọn với các tác phẩm của F.Chopin (thời gian từ 12 – 15 phút).

Ban giám khảo đã làm việc hết sức chặt chẽ để chọn ra các giải thưởng. Mỗi bảng có 5 giải. Riêng bảng C mà Trà Mi tham dự có 2 giải Nhất (Trà Mi đồng giải Nhất cùng thí sinh Trung Quốc) và một giải Ba (thí sinh Indonesia).

Sau 12 năm kể từ khi Nguyễn Hoàng Phương đoạt giải Nhất tại cuộc thi Takasaki – Nhật Bản (11/1999), Việt Nam mới lại có  giải Nhất ở một cuộc thi mang tầm khu vực.

Trước đó, vào tháng 7/2010, Hoàng Phạm Trà Mi đã đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Âm nhạc Châu Á được tổ chức tại Choenan (Hàn Quốc).

Được biết, kinh phí cho đoàn học sinh và các giảng viên đi thi lần này là hoàn toàn tự túc.

 

Tác giả