“Woman’s Head” của Picasso bị đánh cắp

Một bức họa của Picasso do chính ông trao tặng cho Phòng trưng bày Quốc gia của Hy Lạp ở Athens đã bị đánh cắp vào sáng sớm hôm 9/1 cùng với hai tác phẩm nghệ thuật có giá trị khác.

Bức Woman’s Head của Picasso được trao tặng cho Hy Lạp vào năm 1949 như một sự công nhận cuộc chiến chống phát xít Đức của nước này.

Trong một thông báo, cảnh sát cho biết cùng bị đánh cắp còn có một bức tranh của họa sĩ người Hà Lan Mondrian và một bức phác họa của họa sĩ người Ý Guglielmo Caccia.

Vụ việc diễn ra rất nhanh trước lúc 5 giờ (giờ địa phương) và chỉ kéo dài trong 7 phút – cảnh sát cho biết thêm.

Kẻ trộm (chưa rõ là một hay nhiều tên) đã đột nhập từ cửa sau của phòng trưng bày sau khi mở được cửa ban công.

Cả ba tác phẩm đều bị lấy ra khỏi khung.

Một bảo vệ đã được báo động bởi chuông chống trộm và nhìn thấy bóng của một người chạy ra từ tòa nhà.

Ông đã đuổi theo tên trộm và hắn đã làm rơi một bức tranh khác là Landscape của Mondrian.

Cảnh sát cho biết người bảo vệ này đã bị phân tâm bởi chuông báo động kêu ở một số điểm trong tòa nhà từ tối hôm trước. Nhưng khi ông đi xem xét thì không phát hiện ai trong phòng trưng bày.

Cảnh sát tiết lộ thêm rằng vụ trộm xảy ra vào ngày cuối cùng của triển lãm “Unknown Treasures” (Những báu vật chưa được biết đến), trưng bày cả những tác phẩm của nghệ sĩ người Đức Albrecht Duerer và danh họa người Hà Lan Rembrandt.

Bức Woman’s Head là một tác phẩm theo trường phái lập thể được Picasso sáng tác năm 1939; tác phẩm của Mondrian được sáng tác năm 1905, vẽ một chiếc cối xay gió ven sông; còn phác họa của Caccia là bức vẽ thánh Diego de Alcala bằng bút mực.

Bảo tàng hiện chưa xác định được giá trị của các tác phẩm bị đánh cắp, nhưng đã cho đóng cửa phòng trưng bày ngay hôm đó.

Phòng trưng bày cũng đã lên kế hoạch sẽ đóng cửa để mở rộng và nâng cấp sau khi kết thúc triển lãm “Unknown Treasures”.

Bảo tàng hiện có một bộ sưu tập lớn về nghệ thuật Hy Lạp thời hậu Byzantine được trưng bày cố định, cũng như một bộ sưu tập nhỏ các tác phẩm thời Phục hưng và một số bức họa của họa sĩ, kiến trúc sư người Tây Ban Nha thời kỳ Phục hưng El Greco.

Nguyễn Thảo dịch

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]