![]() |
Vi khuẩn "ngủ" trong động mạch có thể kích hoạt các cơn đau tim. Nguồn:medicalxpress.com |
Theo một nghiên cứu tiên phong của các nhà khoa học từ Phần Lan và Anh, nhiễm trùng có thể kích hoạt nhồi máu cơ tim và vì vậy, nhồi máu cơ tim có thể là một bệnh truyền nhiễm.
Sử dụng nhiều phương pháp tiên tiến, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng trong bệnh động mạch vành, các mảng xơ vữa chứa cholesterol có thể lưu giữ một lớp màng sinh học dạng gel do vi khuẩn tạo ra, âm thầm hình thành trong nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ.
Vi khuẩn đang "ngủ" bên trong lớp màng này được che chắn khỏi hệ miễn dịch và kháng sinh vì chúng không thể xuyên qua cấu trúc màng sinh học. Một đợt nhiễm virus hoặc tác nhân bên ngoài khác có thể kích hoạt lớp màng, dẫn đến sự nhân lên của vi khuẩn và phản ứng viêm. Quá trình viêm này có thể làm rách nắp sợi của mảng xơ vữa, dẫn tới hình thành cục máu đông và cuối cùng là nhồi máu cơ tim.
"Từ lâu các nhà khoa học đã nghi ngờ vi khuẩn có tham gia vào bệnh động mạch vành, nhưng thiếu bằng chứng trực tiếp và thuyết phục. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh được sự hiện diện của vật liệu di truyền- DNA- từ nhiều loại vi khuẩn khoang miệng bên trong các mảng xơ vữa," GS. Pekka Karhunen, người dẫn đầu nghiên cứu, giải thích.
Phát hiện này thách thức cách hiểu truyền thống về cơ chế bệnh sinh của nhồi máu cơ tim và mở ra hướng mới cho điều trị, chẩn đoán và thậm chí phát triển vaccine.
Nguồn: medicalxpress.com
Tin đăng KH&PT số 1360 (số 36/2025)
Ánh Dương và nhóm tác giả lược dịch
