TiaSang
Thứ 4, Ngày 8 tháng 12 năm 2021
Tin tức sự kiện

Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ”

11/12/2015 11:20 -

Ngày hội Toán học Mở với chủ đề “Toán học trong vỏ hạt dẻ" do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức vào cuối tuần tới dành cho tất cả học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh, người nghiên cứu toán và những người tò mò về toán.

Sự kiện được tổ chức nhân lễ tổng kết năm năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) với mục đích tạo cơ hội cho những người tham gia được chiêm ngưỡng nét đẹp hoàn mỹ của toán học, được trải nghiệm toán ở một góc độ hoàn toàn mới. Nền toán học đỉnh cao hay không bắt nguồn từ những triết lý giản dị: còn nhiều người yêu toán được hay không, và toán học có gì đẹp và đáng yêu không.

Khởi nguyên của vũ trụ có thể từ một hạt vô cùng nhỏ bé. Khi bóc được lớp vỏ cứng, sần sùi ra rồi, ta cũng sẽ thấy tất cả những trừu tượng toán học có khi được sinh ra từ những quan sát các hình dạng tự nhiên, từ các trò chơi của cuộc sống, rất cụ thể và sống động. Với góc nhìn này, Math Open Day “Toán học trong vỏ hạt dẻ” sẽ đem lại nhiều trải nghiệm toán học thú vị và gần gũi, từ việc dùng mây tre chế tác các hình dạng của tự nhiên đã được mô hình hóa bằng toán học, đến việc cắt gấp giấy tạo ra trò chơi toán, giải toán bằng các câu đố vui, đọc sách toán… của nhiều đơn vị phối hợp tổ chức: Học viện Sáng tạo S3, Hexagon, Pomath, Spunik, Quảng trường sách. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo S3 đem đến cho học sinh, sinh viên, phụ huynh các mô hình toán học đẹp và mới mẻ ngay cả với giáo sư toán học! Toán học trở nên gần gũi, có thể sờ chạm và thậm chí có thể luồn qua, trèo lên; cái trừu tượng nay biến thành cái không thể hiện hữu hơn.

Ngoài các hoạt động trải nghiệm toán, còn có buổi tọa đàm toán học “Chuyên Toán đi đâu về đâu?” Tại đây, các khách mời gồm GS. Trần Văn Nhung, GS. Nguyễn Hữu Việt Hưng, PGS. Phan Thị Hà Dương, ông Nguyễn Khắc Minh, PGS. Nguyễn Vũ Lương, TS. Trần Nam Dũng sẽ đưa ra nhiều góc nhìn gợi mở cho việc giảng dạy hiệu quả, nhỏ và cụ thể trong các lớp Toán đến việc thiêt lập các chính sách vĩ mô.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
* Thời gian: Ngày 20/12/2015
* Địa điểm: Thư viện Tạ Quang Bửu, ĐH Bách khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt
* Nhận vé mời tham dự tại các địa điểm sau:
- Học viện Sáng tạo S3, G12, ngõ 68, Trung Kính. Điện thoại: 04.6260 3434
- Quảng trường Sách, 12 Hòa Mã. Điện thoại: 04 3821 3888    .   
- Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, tầng 7, Thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội, 1 Đại Cồ Việt. Điện thoại 04.3623 1542
Tags: