25 năm góp một tiếng nói tử tế

Thế mà cũng đã 25 năm, kể từ ngày tôi cùng một số bạn bè trí thức tâm huyết đến với tờ báo Tia Sáng thân thiết.


Trong số những người gặp nhau trong những buổi đầu xây dựng tờ báo, có hai người tôi rất mến mộ và nay đã khuất là anh Nguyễn Văn Chiển và anh Lê Đạt. Mỗi người một phong cách, nhưng nét chung là an nhiên tự tại, đĩnh đạc đường hoàng, không ồn ào, không nóng nảy, lời nói nhỏ nhẹ, dù nhiều lúc không thể không phẫn nộ trước những cảnh nhiễu nhương trong xã hội nhưng bao giờ cũng giữ được bình tĩnh, bao dung, không hằn học. Tính cách đó đã ảnh hưởng đến hướng chủ đạo của những bài viết của tôi trên Tia Sáng, như “Giáo dục: xin cho tôi nói thẳng” – một bài báo, trái với mong muốn của tác giả, đã gây phiền phức không đáng có cho một số người; và trước đó tôi cũng đã có bài “Chuyện tử tế trong khoa học” trong tâm trạng tuy có buồn phiền nhưng chưa đến nỗi lo lắng, bi quan… nhằm góp một tấm lòng, một tiếng nói trung thực, ngay thẳng chỉ để xây dựng một xã hội tử tế, làm nền tảng văn hoá tiến lên văn minh, hiện đại cùng thế giới và thời đại ngày nay. Đúng như phương châm của nhà chí sĩ Phan Châu Trinh: khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh, mà mỗi ngày càng chứng tỏ hết sức sáng suốt.


Sống tử tế trong xã hội ta thật không phải dễ. Tôi luôn tự nhủ mình như vậy, và hằng mong Tia Sáng tiếp tục là diễn dàn, hay nói như các bạn, là góc nhìn của những trí thức dấn thân vì một xã hội tử tế.


Thế hệ chúng tôi tất nhiên không thể là đại diện cho tương lai đất nước.Có bao nhiêu nhiệt huyết xin truyền lại ngọn đuốc cho các bạn trẻ và chúc cho Tia Sáng mỗi ngày có thêm nhiều tiếng nói trẻ trung hơn, dấn thân hơn, trí tuệ hơn, mà vẫn đủ điềm đạm, khoan dung.

GS. Hoàng Tụy

Tác giả