Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong Il đã qua đời ở tuổi 69, do làm việc quá sức cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chủ tịch Kim Jong Il là người lãnh đạo CHDCND Triều Tiên kể từ khi cha ông là Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994. Ông Kim qua đời trên tàu hỏa trong khi đang tới thăm một khu vực ở ngoại ô Bình Nhưỡng – thông báo cho hay.

Ông từng bị đột quỵ vào năm 2008 và không xuất hiện trước công chúng trong một vài tháng.

Dư luận tin rằng người kế nhiệm ông là cậu con trai thứ ba, Kim Jong-un – được cho là mới 27 tuổi.

Cơ quan thông tấn của Triều Tiên KCNA đã kêu gọi người dân đoàn kết dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo trẻ.

“Tất cả các đảng viên, thuộc khối quân sự và dân sự, nên trung thành tuân theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un, đồng thời bảo vệ và tăng cường hơn nữa mặt trận thống nhất quân và dân của Đảng” – cơ quan thông tấn này cho hay.

KCNA cũng cho biết ông Kim đã trải qua một cơn đau tim.

Tang lễ sẽ được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào ngày 28/12 và Kim Jong-un là trưởng ban tổ chức lễ tang.

Sau khi tin Chủ tịch Kim Jong Il qua đời được phát đi, Quân đội Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động và Hội đồng An ninh quốc gia đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp – Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay.

Trước khi qua đời, Chủ tịch Kim Jong Il đã có những động thái chuẩn bị cho việc bố trí người kế nhiệm – một quá trình mà nhiều người tin rằng sẽ được thực hiện quyết liệt trong năm 2012.

Giáo sư về quan hệ quốc tế Lee Jung-hoon thuộc ĐH Yonsei ở Seoul nhận định, với việc chuyển giao quyền lực cho người con trai còn chưa hoàn tất, cái chết của ông Kim có thể sẽ dẫn đến một “thời kỳ hết sức bất ổn” ở Triều Tiên.

Nguyễn Thảo
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-16239693 

 

Tác giả