Đóng góp ý kiến cho việc mở rộng địa giới Hà Nội

Thời gian vừa qua Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ phương án mở rộng Hà Nội. Diện tích Hà Nội mở rộng sẽ bao gồm toàn bộ diện tích tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã tỉnh Hoà Bình. Cụ thể diện tích 3.324,92 km2 và số dân 6 triệu người (so với hiện nay là 921km2 và 3,4 triệu người), gồm 29 đơn vị hành chính cấp quận, huyện và 575 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.

Gần đây Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Hoà Bình đã họp và ra các nghị quyết thông qua việc mở rộng Hà Nội kể trên. 
Sau khi chủ trương nói trên đưa ra công luận, ngoài những ý kiến tán đồng việc mở rộng địa giới để phát triển thủ đô, cũng xuất hiện không ít những ý kiến chưa hoàn toàn đồng tình với việc bỏ hẳn một đơn vị hành chính cấp tỉnh cũng như phân vân về khả năng quy hoạch và quản lý đô thị khi Hà Nội tiếp nhận một địa bàn quá rộng như trên.
Cho dù việc mở rộng địa giới Hà Nội để phát triển kinh tế-xã hội là một chủ trương đúng đắn, nhưng vấn đề ở đây là mở rộng tới mức độ nào và nội dung của sự mở rộng cụ thể ra sao là điều cần được bàn bạc cho thấu đáo trước khi có quyết định cuối cùng của Quốc hội.
Quy hoạch mở rộng Hà Nội như vậy là một công việc lớn lao và nghiêm túc, nó đòi hỏi sự đóng góp không những của riêng đội ngũ quy hoạch kiến trúc, xây dựng mà còn của đông đảo giới trí thức, của các nhà khoa học chuyên ngành , của các bộ, ngành, giới liên quan trong cả nước và Việt kiều ở nước ngoài.
Trên tinh thần đó, Tạp chí Tia Sáng (số 7 ra ngày 5/4/2008) đã đăng một số bài trong chuyên đề mở rộng địa giới Hà Nội. Tuy nhiên với khuôn khổ của một chuyên đề nên không thể phản ánh đầy đủ các ý kiến của giới khoa học-công nghệ, của đội ngũ trí thức và cộng tác viên thường xuyên của tạp chí.
Ban Biên tập tạp chí Tia Sáng mong tiếp tục nhận được các ý kiến, bài viết về chủ đề trên của Quý bạn.
Bài vở và ý kiến đóng góp sẽ được Tia Sáng đăng tải trên các số tạp chí kế tiếp hoặc đưa trên Website của Tạp chí tại địa chỉ www.tiasang.com.vn.
Thư từ, ý kiến, bài vở… xin gửi về địa chí [email protected]
hoặc Tia Sáng, 70 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Xin trân trọng cám ơn.

Ban Biên tập Tạp chí Tia Sáng

Tác giả