Dứt điểm

Một anh bạn tôi rất hoan nghênh việc tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đích thân tỏ ra quyết liệt trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nhưng anh ta vẫn tỏ ra đầy lo lắng:
– Trong cái mớ bòng bong tham nhũng hiện nay liệu Thủ tướng có sa lầy không?
Cái võ nguy hiểm và hữu hiệu nhất của đám tham nhũng không phải là đấu trực diện mà là nấn ná, là kéo dài là trường kỳ cầm cự hay nói một cách dân dã và dung tục hơn là “chiến thuật cứt trâu hóa bùn” rất hợp với một đất nước vẫn còn lún chân trong cấu trúc tiểu nông như nước ta.


Một số vụ việc mặc dầu có sự nhắc nhở của Thủ tướng vẫn có thiên hướng chậm trễ, kéo dài. Thái độ công khai thách thức công luận của một số người có chức có quyền ở Hải Phòng. Cách ứng xử khoan dung khó hiểu của một số tòa án. Tỷ lệ khá cao của những bộ, những địa phương “sạch” không có tham nhũng trong một thông tin rất gần đây được công bố trên báo chí ngay sau khi những người cao nhất trong bộ máy cầm quyền hô hào toàn dân tham gia chống giặc nội xâm tham nhũng… Đó không phải là những cánh én báo hiệu một mùa xuân tốt lành.
Hình như mặc dầu hết sức cố gắng chúng ta vẫn chưa khơi dậy được một cao trào sôi nổi toàn dân chống tham nhũng tạo được một áp lực đủ mạnh chống lại sự lỳ lợm cao thủ của bọn tham quan.
Chúng đã mặc nhiên trở thành một bọn tội phạm có tổ chức tìm hết cách khai thác những sơ hở của luật pháp, thói quen “đánh trống bỏ dùi” của một số cơ quan công quyền, lực ỳ của bộ máy, sức mạnh đấu tranh còn tản mạn chưa được tập trung có bài bản của quần chúng…
Cuộc đấu tranh chống tham nhũng càng gian khổ hơn nữa vì chúng ta không phải chỉ đối phó với những kẻ thù lộ diện mà còn cả với kẻ thù ẩn tàng và tấn công ta trong bóng tối, cố thủ trong những hầm ngầm mê lộ rất an toàn. Nó đòi hỏi một cuộc chiến đấu tổng lực và bản lĩnh kết hợp những chiến dịch quả đấm tập trung cao độ với những cuộc đấu tranh bền bỉ vận động quần chúng lâu dài bao vây ngăn chặn tiêu diệt tham nhũng trong một trận địa dân chủ vững chắc của toàn dân. Vấn đề không phải là đánh ít hay nhiều vụ, vấn đề chính là đánh đến nơi, đánh dứt điểm. Mà dứt điểm hình như không phải chiêu sở trường của ta.
Nhiều cuộc đấu tranh của ta bắt đầu bằng một cơn bão cấp cao nhưng mau chóng hạ lực thành một cơn bão áp thấp nhiệt đới “mưa phùn gió nhẹ”. Bọn tham quan không ít người là những cán bộ công quyền từng trải bị thoái hóa, chúng có rất nhiều kinh nghiệm hoạt động bí mật cũng như có rất nhiều mối quan hệ để chạy án.
Mặt khác có lẽ chúng ta cũng còn quá phí sức tuyên chiến chống tham nhũng hăng hái ngoài mức cần thiết trên các diễn đàn hơn là dành năng lực đánh nó trong một cuộc chiến dài hơi trên thực địa. Những lời tuyên bố quá nhiều có nguy cơ dẫn đến những ảo tưởng có hại rằng mình đã hành động.
Tin tưởng ở một cuộc đánh nhanh thắng nhanh là một tin tưởng quá chủ quan và ngây thơ. Nhưng nghĩ rằng chúng ta không thể thắng được tham nhũng vì sức nó quá mạnh quá “ba đầu sáu tay” là một tư tưởng thất bại chủ nghĩa không những sai lầm mà còn nguy hiểm: Tham nhũng bản thân nó không có sức mạnh tự tạo, sức mạnh của nó chính là ở chỗ ta chưa quyết tâm đánh. Đánh mạnh, đánh liên tục, đánh dứt điểm.
Chính thái độ khoan nhượng cũng như thiếu quyết tâm dứt điểm đã vô tình và gián tiếp nuôi giặc tham nhũng.


Lê Đạt
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]