Học trở lại, tập trở lại, để sống trong cái đời sống rộng lớn đang tăng tốc hôm nay

Những ngày qua biết bao nhiêu con người đã kịp thời thể hiện và hành động mong cứu rỗi và bảo vệ môi trường sống, nối rộng vòng tay yêu thiên nhiên và con người. Điều ấy đã kích tạo nên một sự lưu thông tích cực thiết thực trong đời sống cộng đồng.

Mở rộng, lan toả được điều tốt đẹp, bình dị này là điều thật đáng quí.

Từ những đời sống nhỏ bé của những làng mạc, phố xã, phố huyện, và ngay cả của những thành phố xưa vốn từng nhỏ nhắn hơn rất nhiều, tất cả chúng ta đều phải học trở lại, tập trở lại để làm thế nào sống tốt được với nhau trong những thành phố hôm nay đã khổng lồ quá tải.

Nói chuyện, rất nhiều người bị hỏng xe trên đường cao tốc, họ đã làm gì? Họ chạy bộ băng qua đường cao tốc như vốn thường băng qua thành công những con đường phố huyện, để rồi bị chẹt xe chết thảm khốc. Vì sao? Vì thực ra trong đời họ, cũng như chính chúng ta thôi, họ chưa bao giờ chạy ngang qua những chiếc xe đang lướt với 130 km/h, 160km/h… hay còn hơn như thế. Tất cả những kinh nghiệm lao băng qua đường xưa kia của họ không những vô ích, mà còn lừa dối họ, khi họ mang chúng ra dùng một cách bản năng để đối đầu với tình huống này.

Các con vật hay bị chẹt chết thảm trên đường cao tốc cũng hoàn toàn bị sai lầm như thế.

Tôi đang nói điều gì vậy? Rằng đời sống hiện đại hoá lên rất nhanh ngay trước mắt chúng ta, và chúng ta, từ người dân đến người cầm quyền vẫn cứ tưởng rằng, và kiêu hãnh nghĩ rằng, “tôi đã biết tất cả rồi” về mọi chuyện để sống cái đời sống rộng lớn đang tăng tốc hôm nay.

Không phải như thế.

Mỗi người chúng ta, phải học lại, phải tập lại, và tham gia vào việc sắp xếp lại đời sống, cái đời sống đang ngổn ngang và bị tập trung hoá tăng tốc rất cao độ này, cái đời sống đang đòi hỏi những sự thay đổi rất căn bản cách vận hành, nếu không sẽ bị rối loạn khủng khiếp.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]