Quốc hội Nhật Bản cấm sử dụng ĐTDĐ trong giờ họp

Tại Hạ viện, các đảng phái đã nhất trí cấm sử dụng ĐTDĐ trong thời gian họp; trong khi Thượng viện cũng dứt khoát cấm mang ĐTDĐ vào phòng họp. Nếu xảy ra chuyện gì khẩn cấp thì chỉ được truyền tin cho nhau bằng các mẩu giấy viết tay.

Điện thoại di động (ĐTDĐ) – sản phẩm công nghệ cao được loài người sử dụng với số lượng nhiều nhất trong lịch sử đã làm thay đổi cuộc sống của xã hội. Giờ đây rất nhiều người hầu như không thể xa rời vật bất ly thân này 24 giờ trong mỗi ngày; nó theo họ vào giường ngủ, phòng ăn, lên ô tô, máy bay, thậm chí vào nhà vệ sinh… để làm việc và để giết thời gian.

Bệnh lạm dụng ĐTDĐ đang lan tràn chính trường và hai viện quốc hội Nhật Bản. Năm 2012 từng xảy ra vụ Bộ trưởng Tư pháp nước này dùng ĐTDĐ lướt trang web đua ngựa trong khi đang làm việc bị phát hiện, chuốc lấy làn sóng la ó của phe đối lập trong quốc hội. Tháng 3/2014, sự kiện Vụ trưởng Vụ Pháp chế vừa xem ĐTDĐ vừa trả lời chất vấn tại cuộc họp tiểu ban Ngoại giao-Quốc phòng Thượng viện cũng gây ra ồn ào không kém. Hiện nay người ta vẫn đang tranh cãi kịch liệt vấn đề thành viên hai viện Quốc hội có được sử dụng ĐTDĐ trong thời gian họp hay không.

Tại Hạ viện, các đảng phái đã nhất trí thỏa thuận cấm sử dụng ĐTDĐ trong thời gian họp. Thượng viện dứt khoát cấm mang ĐTDĐ vào phòng họp. Nếu xảy ra chuyện gì khẩn cấp thì chỉ được truyền tin cho nhau bằng các mẩu giấy viết tay. Nhưng sau vụ đại họa động đất-sóng thần ngày 11 tháng 3/2011, một nghị sĩ đề xuất: khi xảy ra tai nạn thì có thể không có thời gian để viết nữa và viết như vậy rất dễ có sai sót. Vì thế gần đây hai viện lại bàn thảo vấn đề trên và quyết định khi xảy ra tình hình khẩn cấp thì ngoại lệ cho phép Thủ tướng, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao … cả thảy tám vị được phép sử dụng ĐTDĐ. Thứ trưởng và Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng có thể trực tiếp dùng màn hình ĐTDĐ để thông báo sự việc nhưng tuyệt đối không được nói chuyện qua ĐTDĐ.

ĐTDĐ cũng gây ra lắm rắc rối trong hoạt động công ty xí nghiệp. Trong các cuộc họp, có người khi thấy vấn đề đang bàn không liên quan tới mình bèn móc ĐTDĐ ra lướt màn hình, khiến những người xung quanh phản cảm. Vì thế có dư luận đề nghị cấm dùng ĐTDĐ khi họp.

Tầng lớp trẻ ở Nhật Bản thường bị gọi là  thế hệ thổ dân ĐTDĐ thông minh, ngay từ tuổi đi học đã có thói quen dùng ĐTDĐ để giết thời gian khi đi đường, đi xe, lên lớp, vì thế họ không tán thành cấm sử dụng ĐTDĐ khi họp.

Một điều tra cho thấy phần lớn giới 20-35 tuổi tán thành cho phép dùng ĐTDĐ khi họp, nhưng phần lớn giới 50 tuổi trở lên thì phản đối. Một nữ nhân viên 38 tuổi nói dùng ĐTDĐ trong khi họp sẽ nâng cao hiệu suất công việc: “Có chỗ nào chưa rõ thì lập tức có thể tra tìm và đưa ra trả lời, không bắt người hỏi phải chờ đợi.” Một thầy giáo 44 tuổi nói: “Nếu trong cuộc họp mà tất cả mọi người đều cúi đầu chơi ĐTDĐ thì điều đó tốt chứ sao? Nó nói lên cuộc họp không có gì hấp dẫn!”

Một bà giáo 57 tuổi thuộc phái phản đối nói: “Chơi ĐTDĐ trong khi đang họp chứng tỏ người đó không chuyên tâm họp. Có trò ngoan nào chơi ĐTDĐ trong giờ học không?” Một nữ nhân viên văn phòng 38 tuổi nói: “Tốt nhất nên quy định ai chưa đủ 5 năm thâm niên công tác thì không được xem ĐTDĐ khi họp. Còn những người đã có kinh nghiệm công tác thì hãy để họ tự giác (không dùng ĐTDĐ).”

Tóm lại, ĐTDĐ đang làm thay đổi lối sống, quan niệm sống và cũng làm thay đổi chính trường Nhật Bản, thay đổi văn hóa công ty xí nghiệp và xã hội nước này.

Nguyễn Hải Hoành dịch

Nguồn:
http://www.jnocnews.jp/news/show.aspx?id74019 手机改变日本政坛以及企业和文化
作者:蒋丰  来源:日本新华侨报  发布时间:2014/05/29

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]