Tia Sáng, tiếng nói của giới khoa học thúc đẩy cải cách

Ngay từ những số báo đầu tiên và kiên định cho đến bây giờ, trải qua 25 năm hoạt động với không ít thăng trầm, thử thách Tạp chí Tia Sáng với một lực lượng cộng tác viên thường xuyên có chất lượng cao gồm những nhà khoa học hàng đầu trong nước và ngoài nước như GS Hoàng Tụy, GS Ngô Bảo Châu, GS Trịnh Xuân Thuận, GS toán trẻ Nguyễn Tiến Dũng ở Toulouse, giáo sư người Pháp - Pierre Darriulat, nhà thơ Lê Đạt (đã mất), nhà văn Nguyên Ngọc... đã dũng cảm tự khẳng định mình là tiếng nói trung thực, mạnh mẽ của giới trí thức đóng góp những ý kiến độc lập, đa chiều cho những vấn đề cơ bản của công cuộc phát triển của đất nước, từ các vấn đề kinh tế- xã hội đến những vấn đề cụ thể gây nhiều tranh luận như cuộc thảo luận về cải cách giáo dục, cải cách kinh tế, thúc đẩy vận dụng KHCN vào sản xuất, kinh doanh.


Tia Sáng
cũng là tờ báo luôn ủng hộ mạnh mẽ cho những ý tưởng mới trong văn học, nghệ thuật qua những bài viết của Phan Cẩm Thượng hay Nguyễn Quân, Lê Thiết Cương, Trần Ngọc Vương, Thái Kim Lan… Vì vậy, Tia Sáng đã nhận được sự tin cậy của các nhà khoa học, các tiếng nói cải cách của người Việt trong nước và ngoài nước. Cảm ơn Tia Sáng về những nỗ lực kiên trì đó.


Tạp chí Tia Sáng cũng đi đầu trong kết nối khoa học với thực tiễn, đã tổ chức thành công nhiều hội thảo tổng kết kinh nghiệm phong phú về việc đưa KHCN tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ ở Việt Nam của công ty Thành Mỹ ở Trà Vinh, Minh Long ở Bình Dương, Ralaco ở Hà Nội… Tia Sáng luôn giới thiệu và ủng hộ các điển hình tiên tiến, các phương pháp mới, những tư duy mới từ khắp thế giới cũng như từ trong nước. Vì vậy, Tia Sáng còn được sự ủng hộ nhiệt thành của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước hoạt động ở Việt Nam. Rõ ràng, Tia Sáng đã luôn nỗ lực gắn bó với cuộc sống sôi động, cương quyết khắc phục thói khoa học tư biện, ăn theo nói leo trong tháp ngà hay phòng máy lạnh.


Đất nước đang đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn đòi hỏi cơ cấu kinh tế phải thay đổi chuyển sang tăng trưởng dựa trên tiến bộ KHCN, hiệu quả và nâng cao năng suất lao động, cùng với cải cách thể chế là yêu cầu không thể trì hoãn từ những đòi hỏi trong nước và hội nhập quốc tế.


Chúc Tạp chí Tia Sáng với 25 tuổi Xuân tiếp tục có đóng góp xứng đáng trong giai đoạn mới đầy cam go và thử thách này.


TS Lê Đăng Doanh

Tôi thích Tạp chí Tia Sáng. Đây là một ấn phẩm hay nhưng khá kén bạn đọc. Hay vì nó luôn có một góc nhìn độc đáo, một cách diễn giải các vấn đề giàu tính trí tuệ. Kén bạn đọc vì nó không chạy theo thị hiếu thời thượng, không thỏa hiệp với những điều vi phạm nguyên tắc cơ bản của sự tử tế, sự trung thực và sự khách quan.

Xứng đáng với tên Tia Sáng, không ít bài viết trên tạp chí đã soi rọi được vào căn nguyên của nhiều vấn đề mà đất nước ta đang phải đối mặt, lý giải được căn nguyên của nhiều vui buồn, sướng khổ mà người Việt chúng ta mang nặng trong tim.

TS Nguyễn Sĩ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Tác giả