Tôi sẽ ứng cử Tổng thống

“Hệ thống chính trị kiểu cũ phải được cải tổ, tôi sẽ ứng cử ghế Tổng thống”, đó là tuyên bố của Ahn Cheol-Soo, người từng liên tục thay đổi sự nghiệp, từ một bác sĩ, một giám đốc công ty phần mềm, một giáo sư đại học, và nay trở thành một chính trị gia hàng đầu. 

Ahn Cheol-soo từng là một bác sĩ khá nổi tiếng, nhưng từ năm 1995 ông chuyển sang lĩnh vực công nghệ thông tin với việc sáng lập công ty phần mềm AhnLab, công ty phần mềm diệt virus máy tính hàng đầu ở Hàn Quốc. Ông trở nên rất giàu có nhưng đến năm 2005 thì quyết định về hưu và hiến tặng một phần lớn tài sản của mình cho các nhân viên công ty. Năm 2011, ông hiến tặng một nửa giá trị cổ phần còn lại của mình trong công ty AhnLab, tương đương khoảng 130 triệu USD vào lúc đó, cho quỹ từ thiện để trợ giúp trẻ em khuyết tật. Tháng 6 năm nay, ông trở thành giáo sư Học viện Hội tụ Khoa học và Công nghệ của Đại học Quốc gia Seoul. Những bài nói chuyện của ông tại trường phê phán các tập đoàn kinh tế lớn và hệ thống chính trị Hàn Quốc đã giành được sự ủng hộ rộng rãi trong giới trẻ.
Năm 2011, ông Ahn đã hỗ trợ một nhà hoạt động vì quyền công dân thắng cử thị trưởng thành phố Seoul trong tư cách ứng cử viên độc lập. Kể từ đó, hình ảnh ông được lọt vào trung tâm bức tranh chính trị Hàn Quốc. Các kết quả điều tra cho thấy ông sẽ là ứng cử viên đáng nể nếu chạy đua vào ghế Tổng thống. Cả hai đảng chính trị lớn của Hàn Quốc đều đang ganh đua để giành ảnh hưởng từ ông, bằng cách đưa ra những tuyên ngôn hứa hẹn dựa theo các ý kiến của ông về phúc lợi và công bằng xã hội. 

Hôm 19/9, ông Ahn đưa ra tuyên bố khẳng định rằng Hàn Quốc không thể tiếp tục phụ thuộc vào những đảng phái chính trị hiện tại với một cấu trúc bảo vệ những quyền lực thâm căn, một hệ thống xây dựng chính sách kiểu cũ, không phản ánh đúng ý nguyện của người dân, và một hệ thống kinh tế không còn phù hợp với thời đại kinh tế tri thức, làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo và không tạo thêm công ăn việc làm. Tất cả những điều này đều không giúp mở cửa tới tương lai”, ông Ahn nói. “Không thể cứ tiếp tục thế này”. 

Hàn Quốc không thể tiếp tục phụ thuộc vào những đảng phái chính trị hiện tại với một cấu trúc bảo vệ những quyền lực thâm căn, một hệ thống xây dựng chính sách kiểu cũ, không phản ánh đúng ý nguyện của người dân, và một hệ thống kinh tế không còn phù hợp với thời đại kinh tế tri thức.

Trong tuyên bố tham gia tranh cử, ông Ahn đã gián tiếp phê phán bà Park Geun-Hye, ứng cử viên của Đảng Mặt trận Mới đang cầm quyền, cũng là con gái của Park Chung-Hee, cựu Tổng thống Hàn Quốc từng cầm quyền trong gần hai thập kỷ từ năm 1961 tới khi bị ám sát năm 1979. Ông Ahn nói rằng các ứng cử viên cần nhìn nhận lịch sử Hàn Quốc để có thể đạt được sự đồng thuận trong lòng dân. Ngày nay, dư luận Hàn Quốc vẫn đang có những ấn tượng trái chiều nhau về Park-Chung Hee, một mặt ghi nhận những thành tựu đổi mới hiện đại hóa nền kinh tế nhưng mặt khác bất mãn với những biện pháp quản lý toàn trị mà ông dùng để nắm giữ quyền lực trước đây. Bà Park gần đây thường tìm cách xoa dịu sự chống đối và giảm bớt hố ngăn cách với việc đi thăm mộ những cựu Tổng thống theo tư tưởng khai phóng và các nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động.

Chiến dịch tranh cử của ông Moon Jae-in – một cựu luật sư nhân quyền, ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ Thống nhất – khẳng định rằng ông này hân hạnh chào đón ông Ahn tham gia cuộc đua và nhấn mạnh rằng “những thay đổi mà Ahn đưa ra chỉ có thể khả thi nếu chấm dứt được quyền lực của đảng cầm quyền hiện nay”. Theo tờ New York Times, các kết quả trưng cầu ở Hàn Quốc cho thấy ông Ahn sẽ thắng thế nếu chạy đua tay đôi với bà Park Geun-Hye, nhưng trong cuộc đua tay ba ông Ahn sẽ chỉ về thứ hai sau bà Park. 

Các nhà phê bình bày tỏ lo ngại rằng ông Ahn có thể còn thiếu nhiều kinh nghiệm trên chính trường, nhưng ông lại cho rằng mình có lợi thế vì không chịu bất kỳ sự ràng buộc chính trị nào. “Kinh nghiệm phong phú của tôi, từ một chuyên gia công nghệ thông tin, một bác sĩ, một nhà quản lý, một nhà giáo dục, chắc chắn là ưu điểm, không thể là nhược điểm”, ông phát biểu trong tuyên bố tranh cử.

Đối với vấn đề quan hệ với Bắc Triều Tiên, ông có quan điểm muốn xích lại gần hơn với người anh em láng giềng. Trong cuốn sách của mình, ông cho rằng Hàn Quốc cần khởi động lại chương trình cứu trợ và tăng cường đối thoại với Bắc Triều Tiên. Hôm 09/10 vừa qua, phát biểu tại Diễn đàn Tri thức Thế giới, ông Ahn khẳng định Hàn Quốc phải theo đuổi quan hệ gần gũi hơn với “những nền kinh tế phương Bắc” nếu muốn tạo bước nhảy vọt tiếp theo trong phát triển kinh tế. Ông cho rằng Hàn Quốc công nghiệp hóa thành công là nhờ quan hệ kinh tế với các nước nằm ven biển, nhưng trong tương lai, nó cần nhìn lên phía Bắc.

Thanh Xuân tổng hợp

http://online.wsj.com/article/SB10000872396390444032404578005521443364846.html?KEYWORDS=Korea; http://www.nytimes.com/2012/ 09/20/world/asia/ new-voice-in-south-korean-politics-enters-presidential-race.html; http://www. nknews.org/2012/10/ahn-cheol-soo-calls-for-closer-ties-with-northern-economies/

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]