Tổng thống Bill Clinton dự lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã tham dự Lễ chào mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam tại Hà Nội hôm thứ Năm, ngày 2/7. Tại đây ông có bài phát biểu trước hơn 1.000 vị khách.

Tổng thống Bill Clinton tới Hà Nội để khai mạc lễ kỷ niệm lần thứ 20 của sự kiện bình thường hóa quan hệ ngoại giao mang tính lịch sử giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuyên bố năm 1995 là một trong nhiều việc làm của Tổng thống Clinton nhằm giúp hai nước nâng cao tinh thần hoà giải và cùng nhau hướng tới tương lai, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại song phương.

Vào ngày 11/7/1995, Tổng thống Clinton đã tuyên bố “bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam,” mở đường cho hiệp ước có tính lịch sử. Bước đột phá này dẫn tới việc Quan hệ Đối tác Toàn diện đã được Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký vào năm 2013; và đưa tới một tầm nhìn chung thể hiện cho mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, dẫn dắt hai quốc gia hướng tới tương lai. Trong niềm tin vào tương lai tươi sáng đó, các buổi lễ chào mừng đã được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM cùng những chương trình khác trong suốt năm 2015 trên 63 tỉnh thành Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã thông báo sự tham gia của cựu Tổng thống tại Lễ kỷ niệm lần thứ 20 của Tổng Lãnh Sự Quán tại TPHCM vào thứ Tư, ngày 1/7. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam đến tham dự buổi lễ với tư cách khách mời danh dự. Những vị khách khác của buổi lễ bao gồm cựu Đại sứ Douglas “Pete” Peterson, cựu Đại sứ Michael W. Michalak và Đại biện lâm thời đầu tiên Desaix Anderson.

Để tôn vinh lễ kỷ niệm lần thứ 25 của Đạo luật về Người khuyết tật của Hoa Kỳ, www.ada.gov, đội hợp xướng Hi vọng (the Hope Choir) với những thành viên khiếm thị đầy tài năng đã cùng nhau hát quốc ca Việt Nam tại Hà Nội dưới sự chỉ huy của Giáo sư Tôn Thất Triêm. Trong khi đó, tại TPHCM, nhóm Đời rất đẹp (Life is Beautiful) từ Trung tâm Khuyết tật và Phát triển Năng lực (DRD) cũng đã biểu diễn bài quốc ca.

Như Đại sứ Osius đã phát biểu tại Lễ kỷ niệm ở Tổng Lãnh Sự Quán ngày 1/7, “khi nhìn lại, tôi nhớ rằng sự kiện ngày Quốc khánh đầu tiên vào 18 năm trước cũng không tráng lệ như sự kiện này, ở đó có ít khách mời hơn, ít quan chức Hoa Kỳ làm việc ở đây, và ít công ty Mỹ hơn… Dù vậy, sự kiện đó vẫn có tính biểu trưng quan trọng vì nó đại diện một kỷ nguyên mới giữa hai đất nước…. Những điều chúng ta học được trong suốt những năm đầu ấy… là rằng dù đã từng là kẻ thù, Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn có thể xây dựng một mối quan hệ mới…. Vì vậy, là một Đại sứ, tôi cảm thấy lạc quan.

Tôi biết mình phải trân trọng quá khứ của chúng ta, tôi có lý do để chào mừng những thành công của 20 năm vừa qua và tôi biết rằng tương lai của mối quan hệ này là vô hạn. Tôi tin rằng người Mỹ và người Việt Nam sẽ tiếp tục cùng nhau tiến lên và có sự hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực hoạt động hơn nữa”. 

Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]