Ra mắt sách “Kinh tế Nhật Bản giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973”

Kinh nghiệm Nhật Bản với hai từ khóa nhà nước kiến tạo phát triển và năng lực xã hội cho thấy nhiều hàm ý đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Trong lịch sử Nhật Bản, giai đoạn 1955-1973 rất đặc biệt. Giai đoạn đó làm nên một thời đại, thời đại phát triển thần kỳ. Trung bình mỗi năm tăng trưởng 10%, kéo dài gần 20 năm, rất hiệu suất và đạt toàn dụng lao động. Giai đoạn này đã đưa Nhật Bản vươn lên thành một cường quốc công nghiệp, theo kịp các nước tiên tiến phương Tây, thực hiện giấc mơ và mục tiêu của lãnh đạo thời Minh Trị Duy tân.

Trong cuốn sách này, GS.TS Trần Văn Thọ phân tích những yếu tố làm nên giai đoạn phát triển thần kỳ ấy xoay quanh hai từ khóa “nhà nước kiến tạo phát triển” và “năng lực xã hội”. Ngoài khung phân tích kinh tế học phát triển để khảo sát chiến lược, chính sách về đầu tư, hội nhập, giáo dục đào tạo, du nhập và sử dụng công nghệ, v.v.., cuốn sách còn đặt vấn đề từ một cái nhìn rộng hơn, khảo sát tư tưởng và hành động của các chủ thể như lãnh đạo chính trị, quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp,…

Sách kể nhiều mẩu chuyện kèm theo hình ảnh của những chính trị gia, quan chức, học giả, nhà doanh nghiệp tiêu biểu thời hậu chiến Nhật Bản, những người đã làm nên giai đoạn thần kỳ này. Cuốn sách cũng có thêm hai phụ chương để giúp các độc giả muốn biết về kinh tế Nhật sau giai đoạn phát triển thần kỳ (1974-2020).

Kinh nghiệm Nhật Bản với hai từ khóa nhà nước kiến tạo phát triển và năng lực xã hội cho thấy nhiều hàm ý đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Buổi ra mắt sách “Kinh tế Nhật Bản giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973” được tổ chức vào 14h, ngày 02 06 2022, tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chủ trì: GS Nguyễn Quang Thái (Chủ tịch Hội KHKTVN).
Trình bày về cuốn sách: GS Trần Văn Thọ, tác giả cuốn sách.
Tham luận:
TS Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế
TS Giáp Văn Dương, chuyên gia giáo dục
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Công ty Deloitte
Dẫn chương trình: Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế
Chương trình dự kiến:
13:45 – 14:00: Đón khách
14:00 – 14:15: Khai mạc và giới thiệu các vị khách chính (Tia Sáng)
Chào mừng, giới thiệu ý nghĩa của Cuốn sách (GS Nguyễn Quang Thái
14:15 – 14:35: Trình bày về Cuốn sách (Gs Trần Văn Thọ)
14:35 – 15:10: Tham luận về Cuốn sách (4 khách, mỗi người 7-8 phút)
15:10 – 16:00: Trao đổi, hỏi-đáp (Gs Trần Văn Thọ; MC: Phạm Chi Lan)

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]