10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2010

Nhân dịp khai trương cổng thông tin KH&CN (http://www.truyenthongkhoahoc.vn), Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông khoa học đã công bố 10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2010 do phóng viên khoa học của các báo bình chọn.

1. Quỹ phát triển KH&CN quốc gia (NAFOSTED) tạo bước đột phá trong đổi mới cơ chế quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học.
Quỹ phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) chính thức bắt đầu cấp tài trợ nghiên cứu cơ bản từ năm 2009. Trong năm 2010, kinh phí giải ngân cho các chương trình tài trợ khoảng 200 tỷ đồng (tăng gấp đôi so với năm 2009). Đến cuối năm 2010, Quỹ đã tài trợ cho khoảng 600 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học với sự tham gia của ba nghìn nhà khoa học trong phạm vi cả nước.

2. Thành lập viện nghiên cứu trong doanh nghiệp
Viện nghiên cứu Công nghệ FPT tháng 5/2010 do Tập đoàn FPT cấp 100% vốn với nhiệm vụ chính là thực hiện những hoạt động nghiên cứu KH&CN theo hợp đồng không chỉ với tập đoàn FPT mà còn với các đối tác khác.
Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An thuộc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Khu công nghiệp Trà Nóc – Cần Thơ) đã được khánh thành ngày 30/7/2010. Viện nghiên cứu Thủy sản Bình An sẽ tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong thủy sản như chọn giống, sản xuất giống, thức ăn nuôi thủy sản, thuốc phòng trị bệnh, vắc-xin, chế phẩm sinh học, công nghệ chế biến, gia tăng giá trị cho sản phẩm …

3. Hoàn thành công trình nghiên cứu tổng thể về 1000 năm Thăng Long Hà Nội (KX-09)
Chương trình “Nghiên cứu, phát huy điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội và giá trị lịch sử, văn hóa 1000 năm Thăng Long – Hà Nội phục vụ phát triển toàn diện Thủ đô” (KX – 09). Chương trình KX – 09 đã đưa ra được 54 giải pháp khoa học được đề xuất nhằm phát triển Thủ đô.

4. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới
Các nhà khoa học đưa ra những lập luận xác đáng khẳng định giá trị cũng như chính sách hỗn hợp để bảo tồn và phát huy giá trị của Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long để UNESCO công nhận khu di tích Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới trong năm 2010.

5 . Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ghép tim từ người chết não
Bệnh Viện 103, Học Viện Quân y, Bộ Quốc phòng đã thực hiện thành công ca ghép tim trên người đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 17/6/2010. Thành công này dựa trên cơ sở những nghiên cứu thực hiện trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não” thuộc chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng” do GS. TS. Nguyễn Tiến Bình (Giám đốc Học viện Quân y) làm chủ nhiệm.

6. Công bố chíp xử lý 32 – bit VN 1632
Chíp VN 1632 là kết quả của của đề tài “ Nghiên cứu, phát triển phương pháp thiết kế và chế tạo chíp vi xử lý điều khiển RISC, mã số KC.01.08/06-10 do Bộ KH và CN đầu tư cho Trung tâm ICDREC. Chip VN 1632 đáp ứng được yêu cầu của các hệ thống điều khiển phức tạp, đòi hỏi tốc độ cao như trong điện thoại di động, mã hóa /giải mã dữ liệu, thiết bị truyền thông, xử lý ảnh.


7. Cần cẩu siêu trường, siêu trọng 1200 tấn của Xí nghiệp cơ khí Quang Trung

Xí nghiệp cơ khí Quang Trung Ninh Bình đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt cầu trục gian máy, cầu trục trung gian và cầu trục chân đế cho công trình thủy điện Sơn La. Sản phẩm “Cầu trục gian máy 1200T/200T/20T” được dùng để nâng, hạ Rotor tuốc bin có trọng lượng 1.200 tấn. Đây là cần cẩu lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay, do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, chế tạo với tỉ lệ nội địa hóa đến 90%.

8. Phần mềm diệt virus Việt Nam lọt vào top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới
Kết quả được đưa ra từ kỳ kiểm định cuối năm của Phòng thí nghiệm virus Bulletin (Anh). Phần mềm diệt virus Bkav của Việt Nam đạt điểm RAP 91.3/100, đứng thứ bảy trong tổng số 64 phần mềm tham gia kiểm định. 

9. Hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.
Ngày 30-3, Việt Nam và Mỹ đã ký bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng cơ sở an ninh và an toàn, tiếp cận các nguồn nhiên liệu hạt nhân đáng tin cậy; quản lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu đã qua sử dụng.

10. Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields
Với sự kiện này, Việt Nam trở thành quốc gia châu Á thứ hai sau Nhật Bản có nhà toán học đoạt giải này. Ngày 17-8, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã ký quyết định phê duyệt chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học VN đến năm 2020. Một trong những điểm then chốt của chương trình là thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo cấp cao về toán do GS Ngô Bảo Châu làm Viện trưởng.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]