10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2015

10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2015 do Câu lạc bộ Nhà báo KH&CN Việt Nam bầu chọn đã được công bố.
 

Đây là các sự kiện thuộc sáu lĩnh vực: cơ chế chính sách, KHXH&NV, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế và tôn vinh các nhà khoa học.

1. Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên và nhà khoa học trẻ. Cả hai cuộc gặp gỡ này đều do Bộ KH&CN lần đầu tiên tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà sáng chế không chuyên và các nhà khoa học trẻ có cơ hội được bày tỏ, đề xuất kiến nghị với lãnh đạo Đảng và Nhà nước những cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tế, qua đó có thêm nhiều đóng góp cho khoa học cũng như sự phát triển của kinh tế, xã hội đất nước. 

2. Ngày hội Khởi nghiệp công nghệ Việt Nam 2015. Lần đầu tiên được tổ chức, Ngày hội khởi nghiệp đã thu hút hơn 1.000 lượt đại biểu là quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm… tham gia, qua đó  đẩy mạnh sự kết nối giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

3. Khánh thành Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao và giám định công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc. Là khu phức hợp liên thông về KH-CN lớn nhất cả nước, Trung tâm được kỳ vọng sẽ là nơi tập trung các chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam với quốc tế.

4. Ghép thận thành công từ người cho tim ngừng đập tại bệnh viện Chợ rẫy (TP Hồ Chí Minh). Ngày 18/6/2015, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận cho hai người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối thành công với nguồn tạng từ người cho tim ngừng đập, máu ngưng toàn hoàn. Đây cũng là kết quả của đề tài “Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập” mã số KC.10.28/11-15 do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn làm chủ nhiệm.

5. Cấu kiện ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển, giải pháp của Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng cục Thủy Lợi (Bộ NN&PTNT) đã quyết định công nhận tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới và cho phép áp dụng trên phạm vi cả nước.

6. Bắn trình diễn thành công vũ khí mới, sản phẩm của Đề án KC.NQ06 và một số nhiệm vụ độc lập cấp Bộ Quốc phòng do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chủ trì nghiên cứu, thiết kế và chế thử.

7. Việt Nam vào top 3 ASEAN về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Theo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2015 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới kết hợp với ĐH Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) công bố, Việt Nam xếp thứ 3 sau Singapore (số 7 trong nhóm dẫn đầu) và Malaysia (số 32) và xếp trên Thái Lan (số 55). Cũng theo danh sách này, Việt Nam đứng thứ 52/141 nền kinh tế, tăng 19 bậc so với năm ngoái.

8. UNESCO công nhận hai Trung tâm quốc tế về Toán học và Vật Lý của Việt Nam là trung tâm dạng hai. Việc hai Trung tâm này được UNESCO công nhận, bảo trợ sẽ giúp nâng cao vị thế của khoa học Việt Nam, góp phần đưa nền KH&CN hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.8. UNESCO công nhận hai Trung tâm quốc tế về Toán học và Vật lý của Việt Nam là trung tâm hạng hai.

9. Nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng L’Oréal UNESCO. TS. Trần Hà Liên Phương, Khoa Kỹ thuật Y sinh, ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được trao giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO (Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học) do những nghiên cứu về hệ mixen chứa fucoidan trong ứng dụng điều trị và hỗ trợ quan sát mô ung thư tại Việt Nam.

10. Hội thảo khoa học quốc tế kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du. Không chỉ là nơi tôn vinh Nguyễn Du với những giá trị tinh thần mà ông sáng tạo nên, hội thảo còn là dịp mở rộng giao lưu, quảng bá giá trị tinh hoa của văn học cổ điển, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]