408 tỷ đồng điều tra tổng thể quặng bauxite và laterit miền Nam

Việc điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng tài nguyên quặng bauxite, quặng laterit ở miền Nam Việt Nam sẽ được tiến hành từ 10-2011 đến tháng 9-2015, với tổng kinh phí gần 408 tỷ đồng.

Theo đề án “Điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng tài nguyên quặng bauxite, quặng laterit miền Nam Việt Nam” của Cục địa chất và khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc điều tra sẽ tiến hành trên diện tích hơn 14.000 km2 tại 7 vùng, phân bố ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Bình Thuận, Lâm Đồng và Đồng Nai.

Hiện, mới chỉ có hơn 2.488 km2 được thăm dò theo quy hoạch. Phần diện tích còn lại mới chỉ được điều tra sơ lược và dự báo tài nguyên.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đều cho rằng, đề án điều tra này rất cần thiết để khoanh định các diện tích có quặng bauxite và quặng sắt trong vỏ phong hóa laterit, đánh giá tiềm năng của chúng làm cơ sở để quy hoạch phát triển bền vững ngành công nghiệp luyện kim, chế biến nguyên liệu công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng và sử dụng hợp lý, có hiệu quả.

Theo Cục địa chất và Khoáng sản, với bauxite, laterit tại miền Nam Việt Nam đã được nghiên cứu kỹ và đang chuẩn bị đưa vào chế biến để sản xuất alumina.

Do vậy, đề án này không nghiên cứu các đặc điểm công nghệ của quặng bauxite. Nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào thành phần độ hạt, thành phần khoáng vật, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm giàu và chế biến quặng, đặc điểm công nghệ làm giàu, xây dựng quy trình tuyển rửa, làm giàu và các phương pháp tuyển khác nhau nhằm thu hồi quặng tinh sắt đáp ứng yêu cầu luyện gang.

Đề án nói trên được Cục địa chất và khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố hôm 6-5, để các chuyên gia cùng góp ý.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]