Airbus hình dung về nhu cầu hàng không năm 2050

Ngồi trên máy bay vào năm 2050 sẽ là một cảm giác mãn nguyện thực thụ – những nhà thiết kế Airbus khẳng định – khi bạn có thể góc ngắm cảnh 360 độ khi “vỏ cabin thông minh” được đặt ở chế độ trong suốt, và có thể chơi golf trên máy bay trong một không gian thực tại ảo.

Dự án thực tế hay ảo tưởng quá đà? “Các kỹ sư cũng là những người biết mơ mộng”, nhận xét từ Charles Champion, trưởng nhóm phát triển của Airbus. Chuyên gia người Pháp này cũng chỉ ra rằng một số giấc mơ trên đây đã được thực hiện và có thể triển khai trong thực tế chỉ trong vòng 10 năm tới.

Một trong số các ý tưởng mới mà các kỹ sư đang thực hiện là thu nhiệt lượng từ cơ thể hành khách để giúp đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng của máy bay. Một ý tưởng khác là những chiếc ghế được nhồi sợi tự làm sạch và có khả năng tự biến đổi để phù hợp với từng hình dạng cơ thể người ngồi.

Hệ thống ghế hạng nhất, hạng thương gia, và hạng phổ thông sẽ bị xóa bỏ: “chúng không phải là thứ con người mong muốn”, Champion nói. Thay vào đó, mỗi ghế ngồi sẽ được thu xếp riêng theo nhu cầu cá nhân. Cải tiến không chỉ dừng ở đó. Trong “khu vực tiếp sức”, không khí sẽ được làm tăng hàm lượng vitamin; còn ở “khu vực tương tác”, hành khách được chơi golf thực tại ảo trên mây, hoặc đi shopping hay thử đồ trong các khoang thử đồ thực tại ảo. Qua lớp vỏ cabin trong suốt, hành khách có thể ngắm các đỉnh núi bên dưới, và thấy các thông tin về tên gọi và độ cao chính xác của từng đỉnh một. Công tác thông tin liên lạc tuyệt hảo với mặt đất sẽ cho phép các thương gia tham dự các cuộc họp qua video ở độ cao 11 km, và các ông bố bà mẹ có thể đọc truyện đêm khuya cho những đứa trẻ ở nhà.

Cabin máy bay của tương lai này – mà hình dạng mô phỏng theo cơ thể các loại chim – là một phần trong concept tổng thể của Airbus vào năm 2050. CEO Thomas Enders nói rằng công ty dự kiến nhu cầu máy bay sẽ tăng trên khắp Thế giới, đặc biệt là Châu Âu, bất chấp các khó khăn mà các hãng hàng không vẫn đang gặp phải.

“Giao thông bằng hàng không sẽ tiếp tục có tiềm năng phát triển hơn bất cứ phương tiện nào”, theo lời Enders trả lời phỏng vấn tạp chí “Welt am Sonntag” của Đức. Theo con số dự đoán của Airbus, ngành hàng không tạo ra 8%, hay 580 tỷ USD trong tổng GDP của Châu Âu. Ngành hàng không cũng đang sử dụng tới 33 triệu nhân viên trên toàn Thế giới.
Chuyên gia Champion của Airbus cho rằng ba thách thức lớn nhất hiện nay là “con người muốn bay rẻ, hiệu quả, và thân thiện với môi trường”. Ngành hàng không sẽ phải tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho những nhu cầu này, và đó là lý do khiến dịch vụ bay sẽ có diện mạo hoàn toàn khác trong ít thập kỷ tới. “Vào năm 2050”, ngành hàng không sẽ có 9 tỷ hành khách trên toàn Thế giới”, Champion nói.

Ngành hàng không sẽ đáp ứng nhu cầu khổng lồ này nhờ vào những công nghệ an toàn mới cho phép các công ty tăng số chuyến bay lên gấp 5 lần. Thay vì bay riêng lẻ, các máy bay có thể bay thành đội hình, hoặc đỗ trong khi bay để tiết kiệm nhiên liệu. Các nhà thiết kế Airbus đã nghĩ tới ý tưởng về một hàng không mẫu hạm trên không giúp các máy bay hành khách có thể đỗ trên hoặc được vận chuyển đi.

Hình dung của Airbus về sân bay trong tương lai sẽ không còn các cổng hàng không. Thay vào đó, các máy bay sẽ lăn bánh – như tàu điện ngầm – thẳng vào ga, nơi hành khách lên xuống nhanh chóng qua vài cửa ra vào có kèm theo màn hình cảm ứng. Hành lý sẽ theo băng chuyển chạy thẳng vào cabin.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]