Anh hỗ trợ VN nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên

Mới đây, Hội đồng Anh đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), theo đó sẽ hỗ trợ 10 nhà khoa học hàng đầu của Anh giúp các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận các kỹ thuật và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên để ứng dụng trong nông nghiệp và bào chế dược phẩm mới.

Hợp tác này sẽ là nền tảng để tiến tới thành lập Trung tâm Nghiên cứu cao cấp về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam – Vương Quốc Anh (Vietnam-UK Natural Products Research Centre), nơi tập trung nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên từ thực vật, sinh vật biển, vi sinh vật… dựa trên  cả cách tiếp cận truyền thống và cách tiếp cận mới liên quan tới kỹ thuật gene và kỹ thuật sinh học phân tử. Đây cũng là xu thế khoa học liên ngành của thế giới để giải quyết toàn diện bài toán nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực y dược và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn làm chức năng cầu nối các trường đại học của Anh với các trường đại học Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu, không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như sinh hoá, hoá học, sinh học, sinh học phân tử,…

Trung tâm được kỳ vọng là mô hình mang tính đón đầu những thành tựu cao mà phía các nhà khoa học Anh đã đạt được. Các phương pháp nghiên cứu, các kỹ thuật và mô hình tổ chức nghiên cứu của Anh sẽ được áp dụng tại đây.

Hôm nay, 14/11, Viện Hóa học đã tổ chức hội thảo “Xác định cấu trúc các hợp chất thiên nhiên”, mở đầu cho chuỗi hội thảo được tổ chức với sự hợp tác, tài trợ của Hội đồng Anh

Tham gia hội thảo đặc biệt có GS.TS. Rainer Ebel từ Đại học tổng hợp Aberdeen, Vương quốc Anh, trình bày về vấn đề Ứng dụng phổ cộng hưởng từ hạt nhân, một trong những phương pháp hiện đại và quan trọng nhất để nghiên cứu được cấu trúc hóa học của các hoạt chất từ thiên nhiên.
 

Tác giả