ASEAN+3 xem xét thiết lập mạng lưới hợp tác KHCN

Ngày 20/10, bộ trưởng và các quan chức phụ trách lĩnh vực khoa học của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những người đồng cấp Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã họp tại thành phố Daejeon, miền Trung Hàn Quốc để thảo luận việc thiết lập mạng lưới hợp tác về KH&CN cũng như thúc đẩy việc trao đổi chuyên gia.

Hội nghị ASEAN+3 này được tổ chức bên lề cuộc họp về KH&CN của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mang chủ đề “Cùng tạo dựng tương lai chung thông qua KH&CN và cải tiến” bắt đầu ngày 19/10.

Phía Hàn Quốc đã mời các thành viên ASEAN tới dự hội nghị để tìm kiếm sự phát triển chung giữa các khu vực.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng KH&CN, Thông tin-Truyền thông Hàn Quốc Choi Yang-hee nhấn mạnh khoa học và công nghệ đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời nhận định xu thế này sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo ông, các nước này đã thể hiện cam kết cũng như vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy sự phát triển KH&CN.

Ông Choi Yang-hee coi diễn đàn này là một cơ hội để chia sẻ các nỗ lực, thành tựu trước đây và tìm kiếm cách thức để thúc đẩy sự phát triển KH&CN của ASEAN.

Tổng thư ký OECD Angel Gurria cho rằng các nước ASEAN đã và đang đóng một vai trò to lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông.

Tại hội nghị lần này, phía Hàn Quốc nêu đề nghị các nước cần chung sức đối phó với các vấn đề mang tính toàn cầu như tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo nhiều quan chức Hàn Quốc, các nước cần nỗ lực giúp đỡ khu vực Đông Nam Á tăng cường đầu tư vào KH&CN.

Kết quả của hội nghị lần này sẽ được phản ánh tại cuộc họp của Ủy ban KH&CN ASEAN dự kiến sẽ được tổ chức tại Lào vào tháng 11 tới.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/asean3-xem-xet-thiet-lap-mang-luoi-hop-tac-khoa-hoc-cong-nghe/350443.vnp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]