AVSE Global thúc đẩy gắn kết giới khoa học trong và ngoài nước

Thời gian gần đây, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE-Global) liên tiếp tổ chức nhiều sự kiện nhằm gắn kết giới khoa học trong và ngoài nước, với các chủ đề tài chính ngân hàng, lãnh đạo, kỹ thuật xây dựng, đổi mới sáng tạo...

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu AVSE Global thành lập năm 2011 có trụ sở tại Paris (Pháp) là một trong những mạng lưới nhà khoa học, chuyên gia người Việt tại nước ngoài lớn nhất hiện nay, với hơn 200 thành viên.

Những năm gần đây, AVSE Global triển khai nhiều hoạt động hợp tác với trong nước, chủ yếu tập trung vào các dự án về giáo dục, công nghệ, kinh tế – tài chính, phát triển bền vững và thu hút nhân tài.

Các chuyên gia nước ngoài người Việt không hề thiếu. Họ đều đau đáu câu hỏi làm sao đất nước có thể thay đổi theo hướng tốt đẹp nhất và nhanh chóng nhất. Chúng tôi cũng suy nghĩ rất nhiều và đi đến quyết định là tư vấn chính sách sẽ là chiến lược hàng đầu của Hội”, TS. Hà Minh Cường, Phó giáo sư Trường Đại học Sư phạm Paris-Saclay (Pháp), thành viên của AVSE Global, chia sẻ. Những nỗ lực tổ chức các hội thảo khoa học, diễn đàn quốc tế để tập hợp “chất xám” trong và ngoài nước được kì vọng giúp nâng cao nhận thức chung về các vấn đề, đồng thời cung cấp những tư vấn mang tính chiến lược cho các nhà quản lý.

Trong tháng 10/2019, AVSE Global đã tổ chức 3 sự kiện đáng chú ý, bao gồm VSBF – Hội thảo Tài chính Ngân hàng Việt Nam, VSLP – Diễn đàn Lãnh đạo học và CIGOS – Hội thảo Địa kỹ thuật, Kết cầu và Xây dựng.

Tiếp theo đó là việc phát động cuộc thi Hack4Growth (2019-2020) tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo phục vụ đất nước.

Cụ thể:

VSBF – Hội thảo Tài chính Ngân hàng Việt Nam lần thứ 4

Diễn ra từ 24-26/10/2019 tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội), cùng các tổ chức hỗ trợ gồm International Society for the Advancement of Financial Economics (ISAFE), IPAG Business School (Paris) và Vietcombank.


Hội thảo Tài chính Ngân hàng Việt Nam (VSBF 2019)

Hội thảo VSBF 2019 đã thu hút được 150 chuyên gia và nhà khoa học đến từ 32 quốc gia và 125 bài báo cáo tại hội thảo. Năm nay, hội thảo đón tiếp 2 gương mặt diễn giả lớn là GS Jarrad Harford (Đại học Washington, Mỹ và chủ biên một trong 4 tạp chí tài chính hàng đầu thế giới – Journal of Financial and Quantitative Analysis) và GS Brian Lucey (Trường quản trị kinh doanh, Đại học Dublin, Ai Len và Chủ biên của tạp chí quốc tế về phân tích tài chính – International Review of Financial Analysis).

Bên cạnh các thảo luận khoa học và chính sách mới trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, hội thảo đã thực hiện 3 workshop chuyên đề về “Ngân hàng Trung ương và chính sách điều tiết”, “FinTech & RegTech”, và “Tài chính bền vững và tài chính xanh”.

Sau 4 năm tổ chức, VSBF đã tạo được một sân chơi hội nhập, hấp dẫn cho những thảo luận khoa học và chính sách ở tầm cao, gia tăng cả về chất lượng lẫn số lượng.

VSLP – Diễn đàn Việt Nam về Lãnh đạo học và Chính sách công 2019

Diễn ra từ 28-29/10/2019 tại Học viện Chính trị quốc gia Khu vực II (TP.HCM), đây là diễn đàn thường niên của AVSE Global nhằm thúc đẩy hợp tác và chia sẻ các sáng kiến và kinh nghiệm nghiên cứu, thực tiễn quản lý – điều hành giữa các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách Việt Nam và quốc tế.


Diễn đàn Việt Nam về Lãnh đạo học và Chính sách công (VSLP 2019)

Diễn đàn VSLP 2019 đã nhận được 123 bài trình bày, và chọn ra 45 bài nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học đến từ 15 quốc gia, chia theo 12 chủ đề để báo cáo. Hai học giả nước ngoài đáng chú ý là GS Naoyuki Yoshino – Giám đốc Viện nghiên cứu Ngân hàng phát triển châu Á (ADBI) của Nhật Bản và GS. Richard Callahan, Tổng biên tập Tạp chí quốc tế về lãnh đạo công chúng, Vương quốc Anh, đồng thời cũng là giáo sư về chính sách sức khỏe công, Đại học San Francisco, Hoa Kỳ.

Hội thảo khoa học quốc tế diễn ra vào ngày 28/10, tiếp theo đó là diễn đàn trao đổi chính sách ngày 29/10, với hai phiên nổi bật (i) Chính sách công ưu việt và hiệu quả và (ii) Phong cách lãnh đạo đổi mới và bền vững. Tại đó, các diễn giả đã trao đổi về các cách thức lãnh đạo, sự phát triển của chính sách công (theo cả cơ sở khoa học và thực tiễn), cũng như chia sẻ nhiều đóng góp từ khu vực nhà nước, tổ chức, người dân và doanh nghiêp trong quá trình đổi mới chính sách để phù hợp với sự chuyển đổi kinh tế hiện tại.

CIGOS – Hội thảo quốc tế về Địa kỹ thuật, Kết cầu và Xây dựng lần thứ 5

Diễn ra từ trong hai ngày 31/10 và 01/11 tại Hà Nội, do hai cơ quan đồng tổ chức là AVSE Global và Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, dưới sự bảo trợ của Bộ Giao thông vận tải (MOT) và Trường Đại học Sư phạm Paris-Saclay (ENS Paris-Saclay) của Pháp. Chủ đề năm nay là “Đổi mới sáng tạo vì Hạ tầng bền vững”.


Hội thảo quốc tế về Địa kỹ thuật – Công trình – Kết cấu (CIGOS 2019)

Hội thảo CIGOS 2019 đã thu hút hơn 200 chuyên gia và nhà khoa học đến từ 30 quốc gia, với 201 bài báo cáo kỹ thuật được trình bày. Một số diễn giả nổi bật đã tham gia như ông Matthews Adam, Trưởng bộ phận Quốc tế về mô hình thông tin xây dựng của chính phủ Liên hiệp Anh – Chủ tịch nhóm công tác mô hình thông tin xây dựng Liên minh Châu Âu, Liên hiệp Anh; bà Lacasse Suzanne, Cố vấn chuyên gia tại viện Địa kỹ thuật Na Uy (NGI), Na Uy.

Các nội dung trao đổi bao gồm: Đặc tính hóa và mô hình hóa nâng cao kết cấu; Vật liệu và kỹ thuật xây dựng bền vững; Đô thị bền vững và thông minh; Địa kỹ thuật cho Môi trường và năng lượng; Quy hoạch đô thị, giao thông và môi trường; Khai thác dữ liệu và máy học; Mô hình thông tin xây dựng.

CIGOS là một trong những sự kiện lâu đời nhất AVSE Global bảo trợ, đã dần khẳng định được uy tín trên quốc tế như một diễn đàn uy tín trong trao đổi học thuật và kinh nghiệm thực tiễn về một lĩnh vực chuyên môn.

Cuộc thi Hack4Growth

Cuộc thi Hack4Growth tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo cho Việt Nam do AVSE Global tổ chức sẽ diễn ra trong 5 tháng, từ 11/2019 đến 03/2020, nhằm chọn ra các ý tưởng khả thi nhất để phát triển, kết nối với các chuyên gia khởi nghiệp, nhà đầu tư và nhiều nhà khoa học quốc tế.

Các chủ đề bao gồm: Biến đổi khí hậu, Du lịch bền vững, Nông nghiệp sạch, Bình đẳng cơ hội, Giáo dục toàn dân, Phát triển đô thị, An toàn vF Sức khỏe cộng đồng.

Cuộc thi nằm trong chương trình Vietnam Innovation Links 2020.

Theo khoahocphattrien.vn

Tác giả