Bangkok đối diện với trận lũ lịch sử

Cơn lũ tồi tệ nhất trong lịch sử Thái Lan của 50 gần đây đã đạt tới ngưỡng đe dọa tràn qua các đê chắn bảo vệ thủ đô Bangkok, theo khẳng định của Phó Thủ tướng Kittiratt Na- Ranong. Ông yêu cầu người dân thủ đô phải chuẩn bị sẵn sàng.

“Phải thừa nhận là chúng ta đang trong khủng hoảng”, Kittiratt trả lời các phóng viên Bangkok hôm qua, 11/10. “Mọi người phải chuẩn bị và không được phép chủ quan. Cần tính toán trước mình sẽ làm gì và sẽ đi đâu”.

Nước lũ đã tràn qua 60 trong tổng số 77 tỉnh của Thái Lan trong vòng 2 tháng qua, làm ngập các nhà máy của các công ty nước ngoài như Honda Motor CO. hay Canon Inc. và phá hủy 10% diện tích trồng lúa của quốc gia. Bộ Tài chính Thái Lan hôm 10/10 giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế quốc gia từ 4% xuống còn 3,7%, và khẳng định thảm họa có thể gây tổng thiệt hại lên tới 120 tỷ baht (3,9 tỷ USD).

Cũng trong hôm 10/10, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chỉ thị các cơ quan chức năng hoàn thành thêm 3 đê chắn sóng và 5 kênh thoát nước trong vòng tuần tới để kịp tháo nước khỏi thủ đô trước cao điểm triều cường vào ngày 17/10.

Thời gian từ 16 tới 18/10 là giai đoạn nhiều nguy cơ nhất cho Bangkok, trong đó những khu vực địa thế thấp gần sân bay Suvarnabhumi và các cụm dân cư nằm gần sông là khu vực dễ bị lũ tràn nhất, theo nhận định của thị trưởng Sukhumbhand Paribatra. Chính quyền đang khẩn trương dựng các đê chắn lũ, chuẩn bị kế hoạch di tản và nguồn thuốc men, ông nói.

Trận lũ lớn kỷ lục ở Thái Lan tới nay đã làm chết 269 người và gây ảnh hưởng tới đời sống của 8,2 triệu người kể từ ngày 25/7, theo dữ liệu từ Cục Phòng chống và Giảm trừ Thiên tai.

Tại Ayutthaya, 67 km về phía Bắc của Bangkok, nước lũ đã tràn qua đê chắn xung quanh Khu Công nghiệp Rojana, nơi tập trung các công ty sản xuất ô tô và linh kiện điện tử. Trong đó có 198 nhà máy với tổng vốn đầu tư là 56 tỷ baht, số nhân công là 90 nghìn người, theo lời Suparp Kleekhajai, thứ trưởng Bộ Công nghiệp. Hàng trăm xe ô tô Honda đã bị hư hại khi đê chắn lũ bị tràn qua ở Khu Công nghiệp Rojana, nơi đặt nhà máy sản xuất 240 nghìn xe mỗi năm, theo lời Pitak Pruittisarikorn, phó chủ tịch Honda Thái Lan, hôm 10/10.

Lược dịch theo Bloomberg
http://www.bloomberg.com/news/2011-10-07/thailand-floods-reach-crisis-level-threaten-bangkok-prime-minister-says.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]