Bộ trưởng Nguyễn Quân thăm và chúc mừng giáo sư Hoàng Tụy

Ngày 28/9, thay mặt Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã đến thăm và chúc mừng GS Hoàng Tụy nhân dịp ông được Hội Tối ưu Toàn cục Quốc tế trao giải thưởng Constantin Caratheodory cho những đóng góp quan trọng mang tính tiên phong đối với ngành toán tối ưu toàn cục.

Giải thưởng Constantin Caratheodory – lấy theo tên nhà toán học nổi tiếng người Đức gốc Hi Lạp – được thành lập bởi Hội Tối ưu Toàn cục Quốc tế vào năm 2011, và được trao hai năm một lần cho cá nhân hoặc nhóm nghiên cứu có những đóng góp quan trọng cho các ngành lý thuyết, thuật toán, hay các ứng dụng của tối ưu toàn cục. Các tiêu chí bao gồm sự xuất sắc trong khoa học, tính sáng tạo, quan trọng, hàm súc, và có tính ảnh hưởng.

Giải thưởng được trao tại Đại hội đồng Thế giới lần thứ hai về Tối ưu Toàn cục, tổ chức ở Channia, Hi Lạp hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, giáo sư Hoàng Tụy đã không đến dự, với lý do không đủ sức khỏe cho chuyến đi xa như vậy. Ông cũng không muốn công bố việc mình được trao giải thưởng này một cách rộng rãi. Vì vậy, tới gần đây công chúng Việt Nam mới có dịp biết đến sự kiện này.

Giáo sư Hoàng Tụy cho biết những thành tựu được ghi nhận lần này là những công trình nghiên cứu từ cách đây vài thập kỷ. Ông lấy làm tiếc vì không được tạo điều kiện nghiên cứu kế thừa từ những công trình của mình để ứng dụng vào lĩnh vực toán kinh tế, qua đó có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho đất nước. 

Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Quân, giáo sư Hoàng Tụy bày tỏ hi vọng rằng thế hệ các nhà khoa học Việt Nam hiện nay được Nhà nước tạo những điều kiện cơ bản cần thiết để phát huy đúng mức tài năng đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Cụ thể là, ông mong muốn các nhà khoa học được hưởng một cơ chế tài chính và chế độ đãi ngộ phù hợp, sao cho các nhà khoa học không còn phải quá lo toan với vấn đề thu nhập, toàn tâm tập trung năng lực cho công việc chuyên môn. 


Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]