Cần đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ KH&CN và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc “tiếp tục nghiên cứu từ thực tiễn, ra soát các chính sách hiện hành xem cần những cơ chế chính sách đặc thù gì nữa [mà Đảng và Chính phủ có thể ban hành được] để chúng ta có thể thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư KHCN vào Khu CNC Hòa Lạc, thúc đẩy kết hợp giữa nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực nhằm đưa Khu CNC Hòa Lạc phát triển nhanh và bền vững”. 

Lễ khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc diễn ra sáng ngày 26/6. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi và lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, Hà Nội đã tới dự và phát lệnh khởi công Dự án.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân nhận định, lễ khởi công “đánh dấu cho sự khởi đầu đầy quan trọng của việc hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ KHCN ở Hòa Lạc, vốn là điều kiện tiên quyết để triển khai có hiệu quả các bước tiếp theo trong đầu tư & phát triển khu CNC Hòa Lạc… Trong bối cảnh công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập toàn diện, sâu rộng, chính phủ Việt Nam luôn dành sự ưu tiên và quan tâm cao cho KH&CN, đặc biệt là cho hoạt động nghiên cứu và phăt triển ứng dụng CNC, coi đó như yếu tố đảm bảo quyết định chất lượng và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Vì lẽ đó, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào khai thác có hiệu quả khu CNC Hòa Lạc theo chỉ đạo của Chính phủ là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KH&CN trong thời gian tới”.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ KH&CN, các ban ngành hữu quan, các chủ đầu tư… đã đem đến những điều kiện cần thiết để Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc được khởi công. Thủ tướng đặt niềm tin vào “năm 2018, khi dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu CNC Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, phát triển theo đúng nghĩa là một khu đô thị thông minh chuyên về nghiên cứu, ứng dụng, sáng tạo, chuyển giao KHCN”.

Thủ tướng nhắc nhở, Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc là dự án có vốn đầu tư khá lớn từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD. Không chỉ có vậy, đây còn là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng và là điều kiện để Khu CNC Hòa Lạc phát triển nhanh, hiệu quả hơn.

Nhấn mạnh đến vai trò của KHCN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế của Việt Nam là phải có nguồn nhân lực chất lượng cao và nền KHCN tiên tiến, hiện đại, “nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao, không có KHCN tiên tiến, hiện đại thì hội nhập, cạnh tranh sẽ rất khó thành công, khó mà đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của đất nước”. Vì vậy, Đảng và Nhà nước đã xác định, KHCN cùng với giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là một trong những khâu đột phá mang tính chiến lược để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. KHCN và giáo dục đào tạo sẽ đem lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Để Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc thành công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ KH&CN cùng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo không xảy ra sai sót tiêu cực, các nhà thầu làm đúng với cam kết để dự án được đưa vào sử dụng vào tháng 3/2018 như dự kiến. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn yêu cầu Bộ KH&CN và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc “tiếp tục nghiên cứu từ thực tiễn, ra soát các chính sách hiện hành xem cần những cơ chế chính sách đặc thù gì nữa [mà Đảng và Chính phủ có thể ban hành được] để chúng ta có thể thu hút mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư KHCN vào Khu CNC Hòa Lạc, thúc đẩy kết hợp giữa nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực nhằm đưa Khu KNC Hòa Lạc phát triển nhanh và bền vững” theo đúng như mục tiêu đã đề ra là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển KHCN, chuyển giao KHCN, ươm tạo doanh nghiệp KHCN, đào tạo nguồn nhân lực KHCN…  Theo Thủ tướng, “Khu CNC Hòa Lạc phải thu hút được “những dự án KHCN cao, không cấp phép cho những dự án không đúng với mục tiêu, yêu cầu, tiêu chí đã đề ra”.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với số vốn ODA trong 20 năm qua lên tới khoảng 27 tỷ USD, chủ yếu dành cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội.

Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc được Nhật Bản hỗ trợ triển khai điều chỉnh Quy hoạch chung Khu CNC Hòa Lạc, nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi dự án. Vào năm 2010, trên cơ sở báo cáo nghiên cứu khả thi dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lập, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

Tháng 3/2012 Bộ Tài chính và JICA đã ký Hiệp định vay vốn lần 1 trị giá trên 15,2 tỷ yên cho giai đoạn xây dựng dự án. Theo kế hoạch, Hiệp định vay lần hai sẽ được ký kết trong năm tài chính 2016 với tổng số vốn vay dự kiến khoảng 30 tỷ yên. Dự án sẽ được hoàn thành vào tháng Ba năm 2018.

Quy mô dự án gồm 5 gói thầu chính là CP-1A- Phát triển hạ tầng chính (gồm các hạng mục hệ thống đường, cầu cống, viễn thông, cấp nước, thoát nước, nước thải, cấp điện); CP-1B- Cải tạo hồ Tân Xã và bảo vệ suối Dứa Gai; CP-2- Nhà máy xử lý nước thải; CP-3- Trạm điện và gói thầu ES-II- Tư vấn giám sát. Tất cả các gói thầu sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2015.

Trước đó ngày 17/6, Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc và Liên danh nhà thầu gồm công ty Taisei (Nhật Bản), tổng công ty Vinaconex và tổng công ty xây dựng Trường Sơn đã ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CP-1A.

Được thành lập năm 1998 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Khu CNC Hòa Lạc có mục tiêu nghiên cứu, phát triển và ứng dụng CNC, ươm tạo doanh nghiệp KHCN, đào tạo nhân lực CNC, sản xuất và kinh doanh sản phẩm CNC. Theo quy hoạch, Khu CNC Hòa Lạc có diện tích gần 1.600ha, thuộc địa bàn huyện Thạch Thất và Quốc Oai, Hà Nội với các khu chức năng: Giáo dục và Đào tạo, R&D, Phần mềm, Công nghiệp CNC và các dịch vụ tiện ích khác.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng đã đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư, toàn bộ mặt bằng sẽ được bàn giao cho các đơn vị thi công theo đúng tiến độ.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đang tăng cường các hoạt động tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, kết nối cung-cầu công nghệ các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước nhằm đưa nơi đây thành trung tâm trình diễn và chuyển giao công nghệ hàng đầu khu vực phía Bắc. Các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc cũng đang được xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2015.

Khu CNC Hòa Lạc hiện thu hút trên 10.000 người học tập và làm việc, 33/67 dự án đã được cấp đất đầu tư đang hoạt động, 10 dự án đang trong quá trình xây dựng, 22 dự án đang hoàn thiện thủ tục để triển khai. Năm 2014, tổng giá trị xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp KH&CN tại đây đạt con số 228 triệu đô la, trong đó giá trị xuất khẩu là 133 triệu đô la.

Tác giả