Chủ nhân Nobel Vật lý 2015 dự hội thảo quốc tế tại Hà Nội

Nhà vật lý đoạt giải Nobel năm 2015, GS. Takaaki Kajita; GS. Pierre Darriulat; GS. Đàm Thanh Sơn; TS. Nguyễn Trọng Hiền... sẽ cùng các đồng nghiệp quốc tế và Việt Nam thảo luận về những vấn đề nóng của vật lý hiện đại, trong đó có hiện tượng chuyển hoán neutrino, sóng hấp dẫn…

GS. Takaaki Kajita, người đoạt giải Nobel vật lý năm 2015

Hội thảo quốc tế “Vạn vật hấp dẫn và Vũ trụ” diễn ra tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hà Nội, từ ngày 29/10 đến 1/11, sẽ thông báo về những thành tựu khoa học vĩ đại mà chúng ta may mắn được chứng kiến trong thời gian qua.

Hội thảo thu hút sự tham gia của 120 nhà vật lý quốc tế và Việt Nam. Các chủ đề chính của hội thảo: Thuyết tương đối tổng quát và các phiên bản lý thuyết hấp dẫn khác; Cơ sở lý thuyết và thí nghiệm dò tìm sóng hấp dẫn; Cấu trúc và động lực học vũ trụ: sự giãn nở lạm phát, vật chất tối, năng lượng tối, lỗ đen, hình chiếu không-thời gian đa chiều… Trong số 24 báo cáo khoa học,các nhà vật lý Việt Nam đóng góp năm bài thuyết trình gồm bốn nghiên cứu các lời giải của Thuyết tương đối tổng quát và áp dụng chúng trong vũ trụ học, trong giải thích cơ học lượng tử và các cấu trúc hạt cơ bản và một báo cáo về phân tích thực nghiệm ghi đo các tín hiệu thiên văn vô tuyến quan sát thiên hà vùng biên vũ trụ.

Một trong những “vị khách đặc biệt” của hội thảo là nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel vật lý năm 2015, GS. Takaaki Kajita. Ông sẽ thuyết trình về dự án KAGRA, một cuộc thí nghiệm tiếp theo tìm kiếm sóng hấp dẫn dự định sẽ bắt đầu từ năm 2017. Bên lề hội thảo, ông sẽ dành thời gian gặp gỡ sinh viên và người yêu khoa học Việt Nam vào chiều 29/10 tại trường Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội) để giới thiệu về hiện tượng chuyển hoán neutrino, chứng minh loại hạt siêu nhẹ này cũng có khối lượng.

Hội thảo quốc tế “Vạn vật hấp dẫn và Vũ trụ” là một hoạt động khoa học nổi bật nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Vật lý Việt Nam.

Tác giả