Chương trình tàu con thoi Mỹ: Những hình ảnh lịch sử

Chương trình tàu con thoi đã chấm dứt 30 năm hoạt động của mình hôm 21/7 vừa qua. Dưới đây là một số hình ảnh được cho là lịch sử của chương trình này.

Trước khi NASA phóng tàu con thoi vào không gian, cơ quan này tiến hành năm chuyến bay thử nghiệm theo cách thức thả cho bay tự do tại Trung tâm Nghiên cứu Bay Dryden ở Edwards, California, vào năm 1977. Tàu con thoi mô hình thử nghiệm được dùng trong các chuyến bay này là chiếc Enterprise. Trong hình con tàu này được thả để bay tự do từ thân một chiếc máy bay 747 trong một chuyến bay thử nghiệm.

Chương trình tàu con thoi của Mỹ được Tổng thống Nixon chính thức giới thiệu vào ngày 5/1/1972, theo ngôn từ của vị Tổng thống này, là nhằm phát triển “một hệ thống du hành trong vũ trụ hoàn toàn mới … với trọng tâm là một con tàu vũ trụ có thể bay đi bay về từ Trái đất tới quỹ đạo”. Trong bức hình chụp vào ngày này, giám đốc NASA James Fletcher cho Tổng thống xem một mô hình tàu con thoi.

Kỷ nguyên tàu con thoi bắt đầu

Tàu con thoi Columbia bắt đầu vào bệ phóng ngày 12/4/1984, trên khoang là hai nhà du hành John W. Young và Robert L. Crippen. Chuyến bay này kéo dài trong hai ngày, là chuyến bay đầu tiên đưa tàu con thoi vào vũ trụ.

 

Chương trình tàu con thoi của Mỹ vận hành tương đối suôn sẻ thành công trong năm năm, cho tới ngày 28/1/1986, khi con tàu Challenger bị nổ tung đúng 74 giây sau khi được phóng lên không trung, làm chết toàn bộ phi hành đoàn gồm bảy nhà du hành trên khoang.

Discovery 10

Thảm họa Challenger làm trì hoãn chương trình tàu con thoi của Mỹ mất 32 tháng. Sau đó tới tháng 9 năm 1988, chương trình tiếp tục với việc phóng tàu Discovery. Trong hình, con tàu được đặt trên một bệ phóng di động trong vài tuần trước khi được phóng lên.

Hubble

Không chỉ có chức năng đưa đón các nhà du hành từ mặt đất tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, những con tàu con thoi còn đóng góp cho NASA trong chương trình Kính viễn vọng Không gian Hubble. Chiếc kính thiên văn này được phóng vào không gian vào năm 1990 trên con tàu Atlantis. Kể từ đó, kính viễn vọng Hubble cho thấy là một công cụ nghiên cứu trọng yếu giúp các nhà thiên văn thu thập dữ liệu, chụp những bức hình vũ trụ tuyệt hảo, và giúp giải quyết những đề bài hóc búa trong lĩnh vực thiên văn học.

Năm 1997, tàu Atlantis bay từ Trạm Không gian Kennedy tới trạm không gian Mir của Nga.

Thảm họa Columbia

Ngày 1/2/2003, thảm họa lại đến với chương trình không gian, khi Trung tâm Điều khiển Nhiệm vụ của NASA bị mất liên lạc với tàu con thoi Columbia khi nó trong sứ mệnh tiếp đất. Con tàu bị nổ trên không trung bang Texas, làm chết bảy nhà du hành. Các mảnh vụn của Columbia được tìm thấy trên diện rộng tại hai bang Texas và Louisiana. Trong hình, NASA cho xếp các mảnh vụn thu lại được theo ô kẻ, nhằm tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ nổ.

 

21/7/2011

Tàu con thoi Atlantis Space hạ cánh tại Trung tâm Không gian Kenedy vào ngày 21/7/2011, kết thúc nhiệm vụ tàu con thoi cuối cùng của NASA, và chấm dứt 30 năm lịch sử của chương trình tàu con thoi.

 

Tác giả