Còn bảy việc phải làm trước khi khởi công NMĐHN Ninh Thuận 1

Theo ông Lê Doãn Phác, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ KH&CN, mới có một trong số tám công việc chính phải làm trước thời điểm dự kiến khởi công xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, được hoàn thành.

Ngoài việc Dự án đầu tư và Hồ sơ phê duyệt địa điểm đã được lập, các công việc khác bao gồm phê duyệt Dự án đầu tư và Hồ sơ phê duyệt địa điểm; khảo sát, lập Thiết kế kỹ thuật; phê duyệt Thiết kế kỹ thuật; phê duyệt Hồ sơ yêu cầu đối với tổng thầu EPC; ký hợp đồng tổng thầu EPC; đào hố móng; và cấp phép xây dựng đều đang trong tiến trình.

Với khối lượng công việc phải hoàn tất đồ sộ như vậy, ông Phác dự đoán thời điểm khởi công NMĐHN Ninh Thuận 1 có thể chậm hai năm so với dự kiến là ngày 24/12/2014.

Tuy nhiên ông Phác cho rằng, với những dự án lớn và quan trọng của quốc gia như nhà máy điện hạt nhân, việc khởi công chậm cũng là bình thường bởi chất lượng và độ an toàn mới là yếu tố được đưa lên hàng đầu. Ông liên hệ, nhà máy Thủy điện Sơn La được khởi công vào năm 2005 nhưng trước đó đã mất 30 năm để chuẩn bị, kể từ những chuyến khảo sát đầu tiên.

Những thông tin nói trên được ông Phác chia sẻ tại buổi nói chuyện với phóng viên của khoảng 20 tờ báo thuộc trung ương và các bộ, ngành về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức tại Ninh Bình ngày 22/07.

Bày tỏ quan điểm về truyền thông trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân, ông Phác cho rằng cần tránh một chiều theo hướng chỉ đưa thông tin “thuận lợi, ủng hộ”. Ông nói, khi mua một cái nhà, cần quan tâm nhiều đến lối thoát hiểm và khả năng phòng cháy chữa cháy của nó hơn là các thiết bị làm bếp hào nhoáng. Cũng như vậy, khi truyền thông cho điện hạt nhân, cần phân tích sâu sắc các thách thức về nhân lực, tài chính…, những mối lo lắng của người dân, tôn trọng ý kiến phản biện và sẵn sàng đối thoại để từ đó tạo ra sức mạnh thuyết phục và sự đồng thuận, ủng hộ của xã hội – một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với dự án điện hạt nhân ở bất kỳ nước nào.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]